Nhà chức trách Mexico vừa tung ra một đoạn video với cảnh bố già ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman đang bị chụp ảnh, lấy dấu vân tay và mẫu máu.

Theo hãng tin CNN, đoạn video dài 19 phút, được văn phòng Tổng chưởng lý Mexico công bố với báo chí, còn có hình ảnh viên thủ lĩnh của băng Sinaloa đang ký vào các tài liệu và bị thẩm vấn sau khi sa lưới gần đây. Nó cũng có một đoạn so sánh ảnh chụp El Chapo khi gã bị bắt lần đầu hồi năm 1993 và ảnh hiện nay.

Video đã mô tả chi tiết cách El Chapo trốn thoát khỏi nhà tù an ninh cao El Altiplano hồi tháng 7 năm ngoái. Nó có các hình ảnh chụp bên trong một ngôi nhà, được các đàn em của El Chapo sử dụng để đào đường hầm chạy thẳng đến phòng giam của gã.

Đàn em đã dùng nhiều công cụ máy để tạo ra đường hầm dài hơn 1,4 km, rộng 65 cm này, với đầy đủ hệ thống chiếu sáng và thông khí. El Chapo đã dùng đường hầm để tẩu thoát trong tháng 7 năm ngoái.

Tổng cộng tay chân của El Chapo đã đào và mang đi 3.159 tấn đất trong quá trình xây dựng đường hầm. Chúng đã kín đáo đổ đất thải tại một khu đất rộng được xây tường cao nằm cạnh ngôi nhà. Lối đổ đất như thế cũng làm giảm khả năng gây nghi ngờ.

Phải mất từ 8 - 10 tháng để xây xong đoạn đường hầm kể trên. Có tới 15 người làm việc liên tục, không nghỉ để kịp tiến độ. Nhóm làm hầm sử dụng la bàn để đào đúng hướng và dùng công cụ thủy lực để chọc thủng bê tông cường lực ở sàn phòng giam El Chapo.

Đoạn video cũng có các hình ảnh dựng bằng kỹ thuật 3D cho thấy El Chapo thay quần áo trong đường hầm và tẩu thoát ra sao. Sau khi El Chapo đào tẩu, nhà chức trách Mexico đã tổ chức tìm kiếm và vây bắt gã trong khu vực Tam giác vàng sản xuất ma túy ở nước này. 

Hải quân Mexico từng định vị và đột kích vào nơi ẩn náu của El Chapo hồi tháng 10 năm ngoái, nhưng gã đã kịp thời trốn thoát. 6 đàn em của El Chapo bị bắt trong lần đó và chúng đã cung cấp cho nhà chức trách nhiều tin tức quan trọng.

El Chapo được chụp ảnh làm hồ sơ (Ảnh: CNN)


Tin tức thu được đã dẫn các điều tra viên tới một ngôi nhà ở thành phố Los Mochis. Họ theo dõi ngôi nhà này trong nhiều tháng, cho tới khi một số hoạt động bất thường được phát hiện vào ngày 6/1 năm nay.

Hải quân đã tấn công ngôi nhà này sau đó 2 ngày. 5 người liên quan tới El Chapo bị bắn chết trong cuộc đọ súng với nhà chức trách. Bản thân gã trùm này tiếp tục dùng một đường hầm để trốn thoát, nhưng bị tóm sau đó không lâu, lúc đang di chuyển trên một chiếc xe bị đánh cắp.

Đầu tháng này, nhà chức trách Mexico cũng công bố video về vụ đột kích vào nơi ẩn náu của El Chapo. Theo họ, binh lính đã nỗ lực đuổi theo El Chapo cùng một gã đàn em trong hệ thống cống dẫn nước thải của thành phố Los Mochis. Đôi bên chơi trò mèo vờn chuột với nhau một thời gian, trước khi El Chapo chạy trốn thành công./.