Mở lại phiên xử vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn tại PVEP

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, ông Hoàng Ngọc Đang (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP) và ông Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP) có mặt tại phiên tòa với tư cách là người làm chứng.
Mở lại phiên xử vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn tại PVEP ảnh 1Bị án Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc Oceanbank đang chấp hành án tại trại giam được triệu tập đến phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 30/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Phiên tòa đã có mặt thêm nhiều nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo triệu tập của Hội đồng xét xử. Trong đó, ông Hoàng Ngọc Đang (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP) và ông Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP) có mặt tại phiên tòa với tư cách là người làm chứng.

Ông Nguyễn Xuân Sơn và bà Nguyễn Minh Thu (đều nguyên là Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, sau khi phiên tòa diễn ra ít phút, ông Nguyễn Xuân Sơn xin phép được xử vắng mặt vì lý do sức khỏe và được Hội đồng xét xử chấp thuận.

Bà Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) tiếp tục vắng mặt với lý do sức khỏe, đang phải điều trị bệnh nan y, không thể có mặt tại phiên xử.

Nguyễn Trà My (nguyên Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thăng Long), Nguyễn Hải Hà (nguyên Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược, OceanBank) cũng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Luật sư của bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP) đề nghị Tòa áp giải những người này đến phiên tòa nhưng Hội đồng xét xử bác yêu cầu này vì xét thấy không cần thiết, do bà Nguyễn Thị Minh Phương vắng mặt có lý do chính đáng, Nguyễn Hải Hà và Nguyễn Trà My đã có đầy đủ lời khai trước đó nên không cần thiết phải có mặt tại phiên xử.

Ba bị cáo trong vụ án này gồm Nguyễn Tuấn Hùng (sinh năm 1971, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP), Vũ Thị Ngọc Lan (sinh năm 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVEP), Đỗ Văn Khạnh (sinh năm 1961, nguyên Tổng Giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí - PVD) bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hai bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng và Đỗ Văn Khạnh bị truy tố theo khoản 4, Điều 355; bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan bị truy tố theo khoản 2, Điều 355.

Tám luật sư đã tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ba bị cáo tại phiên tòa. Trong đó, bị cáo Lan mời bốn luật sư, bị cáo Hùng mời ba luật sư và bị cáo Khạnh mời một luật sư bào chữa.

[Xét xử vụ án tại PVEP: Hoãn phiên tòa để triệu tập thêm nhân chứng]

Trước đó, ngày 6/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án này. Trong phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị triệu tập thêm nhân chứng Hoàng Ngọc Đang (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP) và Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP), do khi xét hỏi bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng khai trong 2 lần đưa tiền cho Đỗ Văn Khạnh và ông Hoàng Ngọc Đang có sự chứng kiến của Vũ Thị Ngọc Lan và ông Đinh Văn Đức. Quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Hùng không khai chi tiết này.

Mở lại phiên xử vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn tại PVEP ảnh 2Các bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan, Đỗ Văn Khạnh và Nguyễn Tuấn Hùng tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại phiên xử ngày 6/5, bị cáo Hùng mới khai thêm. Để xét xử khách quan, không bỏ lọt tội phạm, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân đã đề nghị Hội đồng xét xử cho triệu tập ông Hoàng Ngọc Đang và ông Đinh Văn Đức đến phiên tòa.

Hội đồng xét xử đồng ý với đề nghị này của đại diện Viện kiểm sát nhân dân, đồng thời cho rằng cần có thời gian xác minh tình trạng sức khỏe của bà Nguyễn Thị Minh Phương, nên quyết định hoãn phiên tòa và mở lại vào ngày 30/5.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, trong thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long.

Cụ thể, Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng Giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012-2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền gần 52 tỷ đồng. Đỗ Văn Khạnh đã nhận hơn 4 tỷ đồng tiền lãi ngoài từ Nguyễn Tuấn Hùng, Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận 200 triệu đồng tiền lãi ngoài từ Nguyễn Thị Minh Phương.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong ba ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục