Mo so tang Chu tich nuoc Tran Dai Quang tai Phap, Ukraine va Italy hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp cùng các đại biểu viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)

Ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ truy điệu, mở sổ tang và viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân viên đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện cộng đồng Việt kiều.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp cùng các đại biểu đã dành phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Đại sứ nhắc lại rằng suốt quá trình hoạt động, công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã luôn tận tụy, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, nhất là với lực lượng Công an nhân dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong ngày đầu tiên của lễ viếng, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã đón các Đại sứ Lào, Indonesia, Singapore, Philippines, Malaysia, Algeria; đại diện Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp, Hội hữu nghị Pháp-Việt, Đại sứ quán Cộng hòa dân chủ Congo, Brazil, Iraq, Pakistan tới viếng và ghi sổ tang.

Đoàn Đại sứ quán Lào tại Pháp, do Đại sứ Yong Chanthalangsy làm trưởng đoàn, là đoàn đại diện ngoại giao đầu tiên đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong sổ tang, Đại sứ Yong bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của "một người đồng chí thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào."

Đại sứ chúc "tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Lào-Việt mà người đồng chí Trần Đại Quang đã vun đắp mãi mãi bền vững."

Mo so tang Chu tich nuoc Tran Dai Quang tai Phap, Ukraine va Italy hinh anh 2Đoàn Đại sứ quán Lào tại Pháp, do Đại sứ Yong Chanthalangsy làm trưởng đoàn viếng và ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)

Thay mặt Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp, bà Agnès Humruzian, Vụ phó phụ trách Đông Nam Á thuộc Vụ châu Á và châu Đại Dương, đã gửi lời chia buồn và bày tỏ tình đoàn kết với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra trong hai ngày 26-27/9 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức trọng thể lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong không khí trang nghiêm và với lòng tiếc thương vô hạn.

Đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và thành viên gia đình do Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đã dành một phúc mặc niệm để tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên và thành viên gia đình của Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trân trọng ghi vào sổ tang: "Đồng chí Trần Đại Quang mất đi là một tổn thất vô cùng to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân và các lực lượng vũ trang Việt Nam. Đồng chí là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, Nhà nước và các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, là nhà giáo, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và nền khoa học an ninh nước nhà. Với cương vị Chủ tịch nước, đồng chí luôn quan tâm và có nhiều đóng góp to lớn cho công tác đối ngoại, góp phần không ngừng nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế."

Trước đó, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vasyl Bodnar, thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao Ukraine, đã đến Đại sứ quán Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và trao Đại sứ quán điện chia buồn của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.

Mo so tang Chu tich nuoc Tran Dai Quang tai Phap, Ukraine va Italy hinh anh 3Đại diện các hội đoàn người Việt tại Ukraine đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Phó Thủ tướng Thứ nhất, kiêm Bộ trưởng Bộ phát triển Kinh tế, Thương mại Ukraine Stepan Kubiv cũng gửi điện chia buồn đến Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraine, kiêm nhiệm Moldova về sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ nước Cộng hòa Moldova tại Ukraine Ruslan Bolbocean đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và trao Đại sứ quán điện chia buồn của Tổng thống Moldova Igor Dodon.

Rất nhiều đại sứ, đại biện, đại diện các nước tại Ukraine, đại diện đoàn Ngoại giao đã đến viếng và ghi sổ tang, gửi điện chia buồn tới Đại sứ quán bày tỏ lòng kính trọng và tiếc thương vô hạn đối với sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Các đoàn đại biểu đại diện cho các cơ quan và tổ chức của Ukraine như Hội hữu nghị Ukraine - Việt Nam, Hội nghị sĩ hữu nghị Ukraine-Việt Nam, Hội phụ nữ Ukraine, Trường phổ thông trung học mang tên Hồ Chí Minh... và đại diện bà con cộng đồng Việt Nam ở các thành phố trên khắp Ukraine cũng đã đến dâng hương, kính viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

[Tình cảm của bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang]

Cũng trong ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ngay sau lễ viếng của tập thể, cán bộ và nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện của Nhà nước, Chính phủ Italy, đoàn ngoại giao tại thủ đô Rome, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Italy cũng đã đến ghi sổ tang ở trụ sở Đại sứ quán.

Nội dung lưu bút trên sổ tang đều bày tỏ rất nhiều tình cảm tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, một lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, người đã có những công lao, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với các quốc gia nói chung và với Italy nói riêng; đồng thời, gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như gia quyến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước mất mát lớn lao này.

Tại Lễ viếng, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã có những chia sẻ sâu sắc về Chủ tịch nước Trần Đại Quang, một nguyên thủ Quốc gia, một người Cộng sản đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Italy sẽ tiếp tục mở sổ tang và đón tiếp các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Italy, đại diện các cơ quan, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho đến hết ngày 27/9.

Trong tuần qua, các báo lớn cũng như phương tiện truyền thông quốc gia Italy đều đưa tin đậm nét về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Vào tháng 11/2016, Italy là điểm đến chính thức đầu tiên ở châu Âu trong chuyến công du ra nước ngoài của Chủ tịch nước Trần Đại Quang./.

(TTXVN/Vietnam+)