Mời Viện Hàn lâm khoa học giám định mức độ ô nhiễm ở Rạng Đông

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chính thức đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì việc giám định độc lập mức độ ô nhiễm sau vụ cháy kho Rạng Đông.
Mời Viện Hàn lâm khoa học giám định mức độ ô nhiễm ở Rạng Đông ảnh 1Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chính thức đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì việc giám định độc lập mức độ ô nhiễm sau vụ cháy kho Rạng Đông.

Chiều 5/9, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị đơn vị này chủ trì việc giám định độc lập mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Rạng Đông.

Theo văn bản trên, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị Giáo sư Châu Văn Minh giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của Viện và mời các chuyên gia và ngoài nước đã có kinh nghiệm xử lý các sự cố tương tự giúp Công an thành phố thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong chiều 5/9, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ quan Bộ, ban ngành về việc tiếp tục theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và các biện pháp khắc phục sau vụ cháy kho Rạng Đông.

Theo văn bản này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân phối hợp để bố trí bác sỹ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung; tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m kể từ hiện trường vụ cháy theo yêu cầu của người dân. Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng cần tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống.

Mời Viện Hàn lâm khoa học giám định mức độ ô nhiễm ở Rạng Đông ảnh 2(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức việc quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước trong vòng bán kính 500m để phân tích.

Trên cơ sở kết quả này, đối chiếu kết quả quan trắc, giám định với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, của WHO rồi tổ chức thông báo công khai và minh bạch tới người dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có trách nhiệm phối hợp với Công ty Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) triển khai tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500m vùng ảnh hưởng trong trường hợp các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép.

Giám đốc Công an thành phố khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xác định nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của hàng hóa nhập khẩu của Công ty Rạng Đông; làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, bị cháy và còn lại trong kho./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục