(Nguồn: Reuters)

Ngày 26/6, Bộ Ngoại giao Somalia cho biết Bộ trưởng Môi trường nước này, ông Buri Mohamed Hamza, đã bị thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố tại khách sạn Naasa Hablood ở thủ đô Mogadishu hôm 25/6.

Theo thông báo của Bộ trên, thi thể ông Hamza đã được tìm thấy trong số 11 nạn nhân và 20 người bị thương trong vụ tấn công.

Lực lượng an ninh và cảnh sát Somalia cho biết nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã tiến hành cuộc tấn công này.

Chúng bất ngờ xông vào khách sạn Naasa Hablood và xả súng vào nhiều người đang ở trong khách sạn.

Sau 5 giờ giao tranh ác liệt, lực lượng đặc nhiệm quốc tế đã bao vây và tiêu diệt ba kẻ khủng bố. Ngay sau đó, nhóm Al-Shabaab đã tuyên bố gây ra vụ bạo lực này.

Tháng 11/2015, nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab cũng đã tiến hành một cuộc tấn công tương tự tại khách sạn Sahafi ở trung tâm thủ đô Mogadishu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng.

Thời gian gần đây, Al-Shabaab đã tấn công vào các căn cứ của Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AMISOM) tại Somalia.

Mặc dù đã bị đánh bật ra khỏi thủ đô Mogadishu vào năm 2011, nhưng Al-Shabaab vẫn tiếp tục tìm cách lật đổ chính quyền quốc gia Đông Phi được quốc tế ủng hộ này, với các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào khách sạn, nhà hàng và những nơi người nước ngoài hay lui tới ở Mogadishu và các thành phố khác./.