Một chính trị gia nổi tiếng của Thái Lan bị cáo buộc quấy rối tình dục

Những cáo buộc nhằm vào ông Prinn Panitchpakdi nổi lên kể từ tuần trước khi ông bị cáo buộc quấy rối tình dục một nữ sinh 18 tuổi. Sau vụ việc, ông Prinn đã từ chức Phó Chủ tịch đảng Dân chủ.
Một chính trị gia nổi tiếng của Thái Lan bị cáo buộc quấy rối tình dục ảnh 1Ông Prinn Panitchpakdi. (Nguồn: bangkokpost.com)

Một chính trị gia đầy triển vọng của Thái Lan đang đối mặt với những cáo buộc lạm dụng tình dục hơn 10 phụ nữ.

Đây là nhân vật cấp cao đầu tiên của nước này bị cuốn vào làn sóng #MeToo - phong trào chống quấy rối và xâm hại tình dục.

Những cáo buộc nhằm vào ông Prinn Panitchpakdi nổi lên kể từ tuần trước khi chính trị gia 44 tuổi này bị cáo buộc quấy rối tình dục một nữ sinh 18 tuổi. Sau vụ việc, ông Prinn đã từ chức Phó Chủ tịch đảng Dân chủ.

Chưa dừng lại ở đó, ngày càng nhiều phụ nữ công khai tố cáo ông Prinn. Trong đó, ứng cử viên cho vị trí ủy viên Hội đồng Bangkok Anna Vidhyaphum cáo buộc bị cưỡng bức vào năm 2021.

[Nhiều giáo viên ở Mỹ là nạn nhân của bạo lực và quấy rối tình dục]

Riêng ngày 16/4 có 3 người kiện ông Prinn về hành vi cưỡng bức và quấy rối tình dục. Ông Prinn vừa được trả tự do với số tiền bảo lãnh tại ngoại là hơn 20.000 USD và bị cấm đi ra nước ngoài. 

Theo cảnh sát, đến nay đã có 14 phụ nữ chính thức đâm đơn kiện cựu Phó Chủ tịch đảng Dân chủ. Về phần mình, chính trị gia này này phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời tuyên bố sẽ chứng minh vô tội tại tòa.  

Ngày 19/4, Chủ tịch đảng Dân chủ kiêm Phó Thủ tướng Jurin Laksanawisit đã xin lỗi người dân và cam kết sẽ điều tra những cáo buộc liên quan đến ông Prinn.

Ông Jurin cũng thừa nhận đã vội vàng bổ nhiệm ông Prinn vào vị trí lãnh đạo trong chính đảng lâu đời nhất ở Thái Lan.

Ông cũng cam kết xem xét quy trình thẩm tra lý lịch trong đảng và tuyên bố sẽ rút khỏi 2 ủy ban giám sát bình đẳng giới và thúc đẩy nữ quyền.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các nhóm bảo vệ quyền phụ nữ liên tục kêu gọi đảng Dân chủ nghiêm túc xem xét hành vi bị cáo buộc của ông Prinn.

Ông Prinn từng được xem là một chính trị gia đầy tiềm năng sau khi được bổ nhiệm Phó Chủ tịch đảng Dân chủ năm 2019, chỉ chưa đầy 3 năm sau khi gia nhập đảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục