Nhieu giao vien o My la nan nhan cua bao luc va quay roi tinh duc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: florinroebig.com)

Gần 50% số giáo viên ở Mỹ bày tỏ mong muốn đổi nghề hoặc nghỉ việc trong bối cảnh nhiều nhà giáo dục và các nhân viên trường học nước này cho biết đã từng là nạn nhân của các hành động bạo lực, đe dọa và quấy rối tình dục trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành.

Theo kết quả khảo sát mới nhất do Hiệp hội Tâm lý Mỹ (APA) vừa công bố, cứ 3 giáo viên lại có 1 giáo viên (tương đương 33%) cho biết họ đã từng chịu ít nhất một hành vi quấy rối bằng lời nói hoặc hành vi đe dọa của một học sinh, 29% cho biết từng chịu một hành vi quấy rối của cha mẹ học sinh.

[Thượng viện Mỹ duyệt dự luật chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc]

Con số này thậm chí còn cao hơn đối với các nhà quản lý trường học khi khoảng 37% số người được hỏi nói đã phải chịu ít nhất một vụ quấy rối hoặc đe dọa bạo lực từ học sinh và 42% chịu sự quấy rầy từ cha mẹ học sinh.

Kết quả khảo sát còn cho thấy khoảng 14% giáo viên cho biết đã bị học sinh hành hung.

Ít nhất 18% số nhà tâm lý học học đường, nhân viên xã hội, 15% số nhà quản lý trường học và 22% số nhân viên trường học bị sinh viên bạo hành ít nhất một lần trong đại dịch.

Khoảng 49% số giáo viên ở Mỹ mong muốn hoặc lên kế hoạch nghỉ hoặc chuyển việc. Số người muốn nghỉ việc cao hơn (43%) so với những người muốn chuyển việc (26%).

Cuộc khảo sát này được tiến hành từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2021 đối với 14.966 người, trong đó có 9.370 giáo viên, 860 nhà quản lý, 1.499 nhà tâm lý học học đường và nhân viên xã hội và 3.237 nhân viên trường học từ cấp mẫu giáo đến lớp 12  từ tất cả 50 bang của Mỹ và vùng lãnh thổ Puerto Rico.

APA cho rằng kết quả khảo sát cho thấy bạo lực đối với các nhà làm giáo dục thực sự là vấn đề y tế công cộng và cần có giải pháp toàn diện dựa trên nghiên cứu./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)