Binh sỹ Mexico thực hiện công tác cứu hộ ở khu vực Xalapa, Veracruz ngày 6/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan chức năng Mexico ngày 7/8 thông báo đợt áp thấp nhiệt đới sau cơn bão Earl, làm mưa to, gây sạt lở đất tại bang Puebla của nước này, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị ảnh hưởng.

Chính quyền địa phương cho biết mưa lớn gây lở đất tại một quả đồi ở khu dân cư Xaltepec, thành phố Huauchinango, làm hàng chục ngôi nhà bị chôn vùi.

Hiện, các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm hơn 10 người khác có nhiều khả năng bị chôn vùi trong trận lở đất này.

Theo Cơ quan bảo vệ người dân địa phương, mưa to còn gây lở đất tại nhiều khu vực khác cũng như lụt lội do nước sông Tlaola tràn bờ.

Trước khi tràn vào Puebla và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, bão nhiệt đới cấp 1 Earl đã đổ bộ vào bang ven biển Veracruz ngày 6/8 khiến 6 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Mưa to và gió mạnh đã gây ra lở đất, lụt lội làm hư hại nhiều công trình hạ tầng tại các thành phố Xalapa, Coscomatepec và Tequila của bang Veracruz.

Lực lượng quân đội đã triển khai kế hoạch khẩn cấp để ứng cứu ở những khu vực bị ảnh hưởng, bảo vệ cuộc sống của người dân.

Trước đó, bão Earl với vận tốc gió lên đến 120km/h và sức gió giật 150 km/h đã đổ bộ vào bờ biển Honduras (ngày 3/8, theo giờ địa phương) và vào thủ đô của Belize (ngày 4/8).

Tại Honduras và Belize, bão Earl đã khiến hàng loạt cây đổ, làm hư hại các công trình hạ tầng và sập mạng lưới điện ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Earl là cơn bão lớn thứ 5 trong mùa mưa bão năm 2016 ở khu vực này./.