Mua lon kem to, loc dien rong tiep tuc xay ra o Bac Bo hinh anh 1Nước các khe núi dồn về tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với xoáy thấp phân tích trên, từ nay đến hết ngày 26/6, ở Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng.

Riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng). Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguồn tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp trên, trong 2 ngày qua ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc và Đông Bắc đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm.

[Video Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cả về người và của]

Một số nơi có mưa rất lớn như Mường Tè (Lai Châu) 335mm, Mường Lay (Điện Biên) 193mm, Hà Giang 274mm, Bắc Quang (Hà Giang) 338mm, Ngân Sơn (Bắc Cạn) 210mm,...

Hiện tại, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam đang đi qua khu vực Bắc Bộ, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục tồn tại xoáy thấp phát triển lên đến độ cao 5000m.

Cấp độ rủi ro thiên tai, cấp 1.

Thống kê từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai cho thấy, tính đến 8 giờ sáng 25/6, mưa lũ đã khiến 19 người chết, mất tích tập trung ở 2 tỉnh Hà Giang, Lai Châu. Thiệt hại đến thời điểm này ước tính gần 80 tỷ đồng./.

Hùng Võ (Vietnam+)