Mục sư Terry Jones ở Florida đã lại đốt những bản kinh Koran và một bức hình nhân Mohammed để phản đối việc Iran giam giữ mục sư Thiên Chúa giáo Youcef Nadarkhani.

Khoảng 20 người đã tham gia vụ đốt kinh được quay trực tiếp và phát trên internet, do nhà thờ của mục sư Jones ở Gainesville, Florida tổ chức ngày thứ Bảy Saturday, theo tờ báo địa phương The Gainesville Sun. Đoạn video được đăng trên YouTube bởi nhóm ủng hộ mục sư Stand Up America Now.

Lầu Năm Góc đã hối thúc Jones xem xét lại quyết định của ông do lo ngại cho các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan và những nơi khác có thể gặp nguy hiểm vì hành động đó, theo tờ báo, nhưng Jones khẳng định vẫn sẽ thực hiện việc đốt kinh để phản đối nhà nước Iran.

Nadarkhani bị bắt vào tháng 10/2009 và bị tuyên án tử hình theo luật Hồi giáo Sharia vì đã cải đạo sang Thiên Chúa giáo vào năm ông 19 tuổi.

Hiện đã 35 tuổi, ông là mục sư của một cộng đồng Thiên Chúa giáo nhỏ có tên Giáo hội Iran. Tòa án tối cao Iran vào tháng 7/2011 đã đảo ngược phán quyết tử hình và trả vụ việc về cho tòa án ở thị trấn quê nhà của Nadarkhani, Rasht, ở tỉnh Gilan.

Vụ xét xử lại diễn ra cuối tháng 9/2011, nhưng phán quyết không được công khai.

Một số nước phương tây, bao gồm Mỹ, Anh, Đức và Pháp, lên án án tử hình và nói họ lo sợ án này sẽ sớm được thực thi.

Vào tháng 3/2011 đã xảy ra một vụ đốt kinh Koran ở Mỹ được truyền hình trên internet, gây ra tình trạng bạo lực dữ dội ở Afghanistan khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Không lâu sau vụ đốt kinh ngày thứ Bảy, sở cảnh sát Gainesville đã phạt hành chính nhà thờ vì vi phạm luật phòng cháy chữa cháy của thành phố./.

Trần Trọng (Vietnam+)