My ap dat lenh cam thi thuc voi mot so quan chuc CHDC Congo hinh anh 1Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Joseph Kabila. (Nguồn: New Vision)

Theo hãng Reuters, ngày 21/6, Mỹ thông báo đã áp đặt lệnh cấm thị thực đối với một số quan chức cấp cao của Cộng hòa Dân chủ Congo vì tham nhũng liên quan tới quá trình bầu cử của quốc gia Trung Phi này, nhằm gửi "một tín hiệu mạnh mẽ" về sự cần thiết phải chuyển giao quyền lực hòa bình.

Washington đã từ chối nêu rõ danh tính những cá nhân trên và cho rằng điều đó không bắt buộc phải thông báo viễn dẫn "lý do liên quan tới chính sách đối ngoại."

[Liên hợp quốc điều tra tình trạng bạo lực đẫm máu tại CHDC Congo]

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Những hành động ngày hôm nay đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng Chính phủ Mỹ nỗ lực chống tham nhũng, ủng hộ các cuộc bầu cử đáng tin mà dẫn tới sự chuyển giao quyền lực hòa bình và dân chủ đầu tiên cho Cộng hòa Dân chủ Congo."

Động thái diễn ra trước thềm các cuộc bầu cử được dự kiến vào ngày 23/12 tới tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Tuy nhiên, có những quan ngại rằng Tổng thống đương nhiệm Joseph Kabila, người kế nhiệm người cha bị ám sát của ông là Laurent vào năm 2001, có thể trì hoãn cuộc bỏ phiếu để tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ 3./.

(TTXVN/Vietnam+)