Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 16/3, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố một sắc lệnh về việc áp đặt "các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mới" nhằm vào Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân hôm 6/1 và phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo hôm 7/2.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ra tuyên bố nêu rõ: "Các biện pháp này phù hợp với cam kết lâu nay của chúng tôi về gây sức ép liên tục lên chính quyền Triều Tiên. Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ không dung thứ các hoạt động hạt nhân và tên lửa đạn đạo trái phép của Triều Tiên, và chúng tôi sẽ tiếp tục khiến Triều Tiên phải trả giá cho đến khi họ tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế."

Liên quan đến việc Triều Tiên mới đây đã tuyên phạt Otto Frederick Warmbier, sinh viên người Mỹ 21 tuổi, mức án 15 năm tù, ông Josh Earnest cho rằng đây là quyết định mang động cơ chính trị, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngay lập tức trả tự do cho người này.

Ông Josh Earnest cáo buộc Bình Nhưỡng lợi dụng các công dân Mỹ làm "các con tốt thí để theo đuổi mưu đồ chính trị". Ông nêu rõ: "Các cáo buộc khiến cá nhân này bị bắt giữ và cầm tù sẽ không dẫn dến việc bắt giữ hay cầm tù tại Mỹ cũng như bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới."

Khi tuyên bố bản án 15 năm lao động khổ sai dành cho Warmbier vì cáo buộc ăn cắp băng-rôn cổ động tại một khách sạn, Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết công dân Mỹ này đã thừa nhận phạm tội "chiểu theo chính sách thù địch của Chính phủ Mỹ" nhằm vào Bình Nhưỡng./.