My bac bo tuyen bo cua Iran ve vu bat giu gian diep lam viec cho CIA hinh anh 1Biểu tượng CIA tại trụ sở CIA ở Langley, Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin về việc Iran bắt giữ 17 người bị tình nghi làm gián điệp cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và tuyên án tử hình một số người trong nhóm này.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Trump khẳng định tuyên bố của Iran về việc bắt giữ các điệp viên CIA là "hoàn toàn sai sự thật."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên tiếng bác bỏ thông tin trên của Iran.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, ông Pompeo bày tỏ sự hoài nghi "đối với bất kỳ những tuyên bố nào của Iran về những gì họ đã làm." Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về những vụ việc cụ thể.

[Iran thông báo bắt giữ nhiều gián điệp làm việc cho CIA]

Đề cập đến vai trò của Mỹ trong tình hình căng thẳng tại vùng Vịnh gần đây liên quan tới vụ Iran mới đây bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh "trách nhiệm này...thuộc về Anh trong việc bảo vệ tàu của họ."

Trước đó cùng ngày, truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Bộ Tình báo Iran tuyên bố đã triệt phá một ổ gián điệp CIA và bắt giữ 17 nghi can. Một quan chức của bộ trên cho biết một số đối tượng trong số này đã bị kết án tử hình.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Tình báo Iran nêu rõ các nghi can trên làm việc tại những cơ sở tư nhân trong lĩnh vực kinh tế, hạt nhân, cơ sở hạ tầng, quân đội và mạng... nơi những đối tượng này thu thập thông tin mật.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang leo thang từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ Mỹ-Iran càng xấu hơn từ hai tháng trở lại đây khi Mỹ tăng cường sức ép nhằm ngăn chặn hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Iran. Đặc biệt, quan hệ giữa Mỹ và Iran tiến sát "lằn ranh đỏ" sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz ngày 20/6 vừa qua.

Cho dù đã rút lại quyết định không kích trả đũa nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức hàng đầu Iran. Phía Tehran đã đáp trả Mỹ bằng cách rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép làm giàu urani./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)