Tên lửa phòng không của Syria trên bầu trời Damascus nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel ngày 10/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ ngày 10/5 bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công tên lửa nhằm vào các lực lượng Israel mà Iran bị cáo buộc tiến hành ở Cao nguyên Golan, đồng thời bày tỏ sự bênh vực đối với "quyền phòng vệ" của Tel Aviv.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ việc triển khai các hệ thống tên lửa tấn công tại Syria nhằm vào Israel là diễn biến làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Chung quan điểm trên, Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid al-Khalifa lên tiếng bênh vực Israel khi quân đội nước này tấn công đáp trả nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran ở Syria.

Trên trang mạng Twitter, ông al-Khalifa cho rằng các quốc gia trong khu vực; trong đó có Israel, có quyền phòng vệ bằng cách "phá hủy các nguồn cơn gây nguy hiểm."

[Nga kêu gọi Iran-Israel giảm căng thẳng sau các cuộc tấn công tên lửa]

Căng thẳng đã leo thang giữa Iran và Israel sau các vụ đối đáp bằng tên lửa khi quân đội Israel ngày 10/5 tiến hành vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu Iran với lý do nhằm đáp trả việc các lực lượng Iran tại Syria đã tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan đêm 9/5.

Phía Israel cho biết lực lượng của họ đã tấn công gần như tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự của Iran tại Syria.

Iran và Israel là hai quốc gia thù địch tại Trung Đông trong khi chính quyền Tehran lại là đồng minh lớn của Syria.

Iran đã triển khai hàng trăm binh lính tới nước này. Họ là những cố vấn quân sự cho Syria.

Hàng nghìn tay súng được Iran huấn luyện - chủ yếu từ phong trào Hezbollah của Liban, cũng đang chiến đấu bên cạnh quân đội Syria chống lại các nhóm phiến quân./.