Tên lửa được bắn từ Hệ thống phóng tên lửa đa nòng cơ động tầm cao HIMARS của Hải quân Mỹ trong cuộc tập trận PHIBLEX ở thị trấn Capas, tỉnh Tarlac, phía bắc Manila, Philippines. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/8 đã thông qua thỏa thuận bán cho Romania các hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS với tổng trị giá hợp đồng lên đến 1,25 tỷ USD.

Chính quyền Mỹ đã thông báo cho Quốc hội về quyết định xuất khẩu sang Romania hệ thống HIMARS và Quốc hội Mỹ có 30 ngày để xem xét thỏa thuận này.

Theo thông báo ngày 18/8 của Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, Romania đã đề nghị mua của Mỹ 54 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS cùng các thiết bị đi kèm.

[Mỹ cân nhắc triển khai pháo phòng thủ ven biển ở Biển Đông]

Tập đoàn Lockheed Martin sẽ là nhà thầu chính trong hợp đồng này. Cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết hợp đồng bán vũ khí cho Romania sẽ giúp củng cố chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ vì hợp đồng này giúp tăng cường an ninh của đồng minh Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) nhưng không gây mất cân bằng lực lượng trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Romania sẽ sử dụng HIMARS để hiện đại hóa quân đội, củng cố quốc phòng và kiểm chế các mối đe dọa trong khu vực.

Theo hợp đồng, trong năm 10 Mỹ sẽ cử sang Romania chuyên gia kỹ thuật của chính phủ hoặc các nhà thầu tư nhân để giúp triển khai kỹ thuật quân sự và đào tạo nhân viên cho Romania.

Hồi tháng 7, Mỹ thông báo kế hoạch bán cho Romania các hệ thống tên lửa phòng không Patriot tổng trị giá 3,9 tỷ USD./.