Ngày 26/8, một đối tượng vị thành niên đã bị bắt với các cáo buộc giết người sau khi 2 người bị bắn chết trong các cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin của Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cùng ngày cho biết sẽ điều thêm lực lượng liên bang tới đây để giải quyết tình trạng bất ổn hiện nay ở thành phố miền Trung Tây nước Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, đụng độ bạo lực đã bùng phát tại Kenosha sau khi cảnh sát bắn bị thương người đàn ông da màu có tên Jacob Blake hôm 23/8.

Tuy nhiên, trong cuộc biểu tình tối 25/8, đã có 2 người bị bắn chết và 1 người khác bị thương khi một người đàn ông trong trang phục dân sự nổ súng vào đám đông biểu tình.

Thông báo của cảnh sát cho hay trong sáng 26/8 (theo giờ địa phương), nhà chức trách đã phát lệnh bắt giữ đối tượng thực hiện vụ nổ súng, với cáo buộc tội danh cố ý giết người cấp độ 1. Đối tượng là một nam thanh niên 17 tuổi.

[Mỹ: Nổ súng ở thành phố Kenosha làm 1 người thiệt mạng]

Hiện chính quyền Kenosha cũng đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 7 giờ tối đến 7 giờ sáng cho đến ngày 30/8 với hi vọng vãn hồi trật tự ở thành phố sau vụ việc hôm 25/8, mà nhiều đối tượng có vũ trang đã đổ tới địa điểm biểu tình với tuyên bố bảo vệ tài sản cá nhân của họ.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ triển khai lực lượng thi hành hành pháp liên bang và vệ binh quốc gia tới Kenosha để "vãn hồi luật pháp và trật tự" tại đây.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết giới chức Nhà Trắng đã điện đàm với Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers và ông Evers đã đồng ý để lực lượng liên bang hỗ trợ đối phó các cuộc biểu tình biến thành bạo động.

Trước đó, Thống đốc Wisconsin đã kích hoạt lực lượng vệ binh quốc gia và có kế hoạch tăng cường sự hiện diện của lực lượng này nhằm đảm bảo các cá nhân có thể thực hiện quyền của mình một cách an toàn, bảo vệ các tòa nhà và cơ sở hạ tầng quan trọng của bang, đồng thời hỗ trợ những người ứng cứu đầu tiên và lính cứu hỏa.

Cũng giống như vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng bắn chết ở thành phố Minneapolis hồi tháng 5, rất nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trong 3 ngày qua trên khắp nước Mỹ nhằm kêu gọi công lý cho người da màu và chống nạn phân biệt chủng tộc sau vụ việc với Jacob Blake./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)