Mỹ: Hàng nghìn người tuần hành kỷ niệm ngày lễ chấm dứt chế độ nô lệ

Nhiều người cho biết năm nay là lần đầu tiên họ chào đón ngày Juneteenth trong đời, bởi họ bỗng nhận ra vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ vẫn còn rất nặng nề sau cái chết của George Floyd.
Mỹ: Hàng nghìn người tuần hành kỷ niệm ngày lễ chấm dứt chế độ nô lệ ảnh 1Người dân tham gia tuần hành kỷ niệm ngày lễ Juneteenth tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 19/6 theo giờ địa phương, hàng nghìn người đã đổ ra đường phố, công viên và quảng trường ở New York để kỷ niệm Juneteenth - ngày lễ kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ ở Mỹ mà nếu không có các cuộc biểu tình bạo loạn sau vụ công dân da màu George Floyd qua đời khi bị cảnh sát bắt mới đây thì gần như rất ít người Mỹ nhớ đến ngày này.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, nhiều người, đủ các sắc tộc, màu da cho biết năm nay là lần đầu tiên họ chào đón ngày Juneteenth trong đời, bởi họ bỗng nhận ra vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ vẫn còn rất nặng nề sau cái chết của George Floyd.

Người dân đã tuần hành hòa bình khắp các ngả đường và hát vang "Không có công lý, không có hòa bình."

["Cuốn theo chiều gió" bị xóa do làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc]

Sau các cuộc biểu tình bạo loạn thời gian qua, các cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội ở New York bắt đầu nhớ đến ngày Juneteenth nhiều hơn và ủng hộ mạnh mẽ để đưa ngày này thành ngày lễ quốc gia sau khi Thống đốc Andrew Cuomo đã ra sắc lệnh hồi đầu tuần để Juneteeth trở thành ngày nghỉ lễ của công chức làm việc cho tiểu bang.

Ngày 19/6, Thị trưởng New York Bill De Blasio cũng tuyên bố Juneteeth sẽ trở thành ngày nghỉ chính thức của công chức và các trường học tại thành phố New York kể từ năm 2021.

Bà Cordell Cleare, một nhà hoạt động cộng đồng gốc Phi tại New York cho biết cảm thấy vừa vui vừa buồn vì cuối cùng ngày lễ Juneteenth cũng được thừa nhận rộng rãi chứ không chỉ trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Ngày lễ kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ Juneteenth năm nay tới đúng vào lúc cả nước Mỹ vừa trải qua hai tuần biểu tình bạo loạn đẫm máu khiến giới chức các bang phải điều tra hàng loạt vụ cảnh sát đánh người biểu tình và người biểu tình đánh cảnh sát.

Trong lịch sử nước Mỹ, Juneteenth đánh dấu ngày 19/6/1865, khi Tướng Gordon Granger của quân đội Liên minh đến Galveston, Texas, và tuyên bố nô lệ được tự do.

Đến năm 1964, Mỹ đã luật hóa việc nghiêm cấm kỳ thị dựa trên chủng tộc, nhưng người Mỹ gốc Phi vẫn chịu nhiều kỳ thị và phân biệt đối xử cho đến tận những ngày này của thế kỷ 21./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục