Mỹ bắt giữ một công dân Trung Quốc bị buộc tội làm gián điệp

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một công dân Trung Quốc tới nước này bằng thị thực dành cho sinh viên, với cáo buộc người này hỗ trợ nỗ lực của Trung Quốc tuyển dụng các nhà khoa học và kỹ sư người Mỹ.
Mỹ bắt giữ một công dân Trung Quốc bị buộc tội làm gián điệp ảnh 1Ji Chaoqun. (Nguồn: nbcnews.com)

Theo AFP, ngày 25/9, tại thành phố Chicago, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một công dân Trung Quốc tới nước này bằng thị thực dành cho sinh viên, với cáo buộc người này hỗ trợ nỗ lực của Trung Quốc tuyển dụng các nhà khoa học và kỹ sư người Mỹ.

Người bị bắt có tên là Ji Chaoqun, 27 tuổi, bị cáo buộc cung cấp cho tình báo Trung Quốc thông tin tiểu sử của tám công dân Mỹ, một số trong đó là những nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Ji Chaoqun lần đầu tới Chicago vào năm 2013 để học ngành kỹ sư điện tử với thị thực dành cho sinh viên, bị cáo buộc hành động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài mà không khai báo trước với Tổng chưởng lý Mỹ.

[Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng LinkedIn tiếp cận tin mật của Mỹ]

Theo bản khai ở tòa án, Ji Chaoqun từng làm việc dưới sự chỉ đạo của một quan chức tình báo cấp cao trong Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan phụ trách thu thập thông tin tình báo dân sự, chịu trách nhiệm về công tác phản gián và tình báo nước ngoài, cũng như an ninh chính trị.

Cả tám mục tiêu của Ji Chaoqun đều được cho là những người nhập tịch Mỹ gốc Đài Loan hoặc Trung Quốc. Những người này hiện không làm việc hoặc vừa mới thôi việc trong ngành công nghiệp khoa học và kỹ thuật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục