Mỹ bắt giữ một công dân Trung Quốc bị buộc tội làm gián điệp

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một công dân Trung Quốc tới nước này bằng thị thực dành cho sinh viên, với cáo buộc người này hỗ trợ nỗ lực của Trung Quốc tuyển dụng các nhà khoa học và kỹ sư người Mỹ.
Mỹ bắt giữ một công dân Trung Quốc bị buộc tội làm gián điệp ảnh 1Ji Chaoqun. (Nguồn: nbcnews.com)

Theo AFP, ngày 25/9, tại thành phố Chicago, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ một công dân Trung Quốc tới nước này bằng thị thực dành cho sinh viên, với cáo buộc người này hỗ trợ nỗ lực của Trung Quốc tuyển dụng các nhà khoa học và kỹ sư người Mỹ.

Người bị bắt có tên là Ji Chaoqun, 27 tuổi, bị cáo buộc cung cấp cho tình báo Trung Quốc thông tin tiểu sử của tám công dân Mỹ, một số trong đó là những nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Ji Chaoqun lần đầu tới Chicago vào năm 2013 để học ngành kỹ sư điện tử với thị thực dành cho sinh viên, bị cáo buộc hành động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài mà không khai báo trước với Tổng chưởng lý Mỹ.

[Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng LinkedIn tiếp cận tin mật của Mỹ]

Theo bản khai ở tòa án, Ji Chaoqun từng làm việc dưới sự chỉ đạo của một quan chức tình báo cấp cao trong Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan phụ trách thu thập thông tin tình báo dân sự, chịu trách nhiệm về công tác phản gián và tình báo nước ngoài, cũng như an ninh chính trị.

Cả tám mục tiêu của Ji Chaoqun đều được cho là những người nhập tịch Mỹ gốc Đài Loan hoặc Trung Quốc. Những người này hiện không làm việc hoặc vừa mới thôi việc trong ngành công nghiệp khoa học và kỹ thuật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập do động đất tại Manizales, Colombia ngày 10/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Điện chia buồn về vụ động đất ở Colombia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Cộng hòa Colombia Abelardo de la Espriella, Chính phủ và nhân dân Colombia về những thiệt hại nặng nề từ trận động đất xảy ra sáng 10/8.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kinh tế Mỹ bất ngờ mất 23.000 việc làm trong tháng 7

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, số lượng việc làm phi nông nghiệp của nước này đã giảm 23.000 việc làm trong tháng 7, sau khi số liệu của hai tháng trước đó bị điều chỉnh giảm đáng kể.

(Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sập công trình tại Cuba khiến 2 người tử vong

Một phần công trình bỏ hoang tại Trường Trung học ở thị trấn Remedios, tỉnh Villa Clara, miền Trung Cuba bị sập vào ngày 5/8; lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 2 nạn nhân.