My buoc toi mot doi tuong am muu am sat Tong thong J.Biden hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, Washington, DC ngày 16/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/3, một thanh niên Mỹ 21 tuổi đã bị buộc tội đe dọa ám sát Tổng thống Joe Biden cùng các quan chức cấp cao của đảng Dân chủ gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer.

Trong thông báo, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Michigan - bà Dana Nessel, cho biết đối tượng Joshua Doctor bị buộc tội "đe dọa thực hiện một hành động khủng bố và sử dụng máy tính để phạm tội." Mỗi tội danh có thể phải chịu mức án lên đến 20 năm tù giam.

Bà Nessel nêu rõ, hồi tháng 1, Joshua Doctor đã đăng nhiều bình luận mang tính đe dọa lên trang mạng xã hội iFunny. Trong các bình luận này, đối tượng dọa sẽ dùng súng ám sát Tổng thống Biden và các quan chức nêu trên.

[Tổng thống Biden có kế hoạch tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên]

Ngoài ra, điện thoại của đối tượng còn chứa thông tin về cách chế tạo bom và nơi có thể mua các vật liệu cần thiết. 

Joshua Doctor đã đầu thú vào ngày 16/3 và dự kiến sẽ ra hầu tòa vào ngày 8/4 tới. 

Cuối tháng 1 vừa qua, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ban hành cảnh báo khủng bố trên toàn quốc, trong đó cho rằng những kẻ cực đoan có thể sẽ gây ra bạo loạn trong vài tuần sắp tới.

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra cảnh báo trong nước về mối đe dọa này. Trong phát biểu nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống Biden cam kết chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và khủng bố trong nước.

Trước đó hai tuần, vào ngày 6/1, hàng trăm người được cho là ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã tràn vào tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020. 

Tháng 10/2020, Thống đốc Whitmer từng là mục tiêu của những kẻ cực đoan với âm mưu bắt cóc bà trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)