My: Cac linh muc tai Pennsylvania lam dung tinh duc hon 1.000 tre em hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Alamy)

Theo AP, một báo cáo của bồi thẩm đoàn công bố ngày 14/8, hàng trăm linh mục Thiên chúa giáo La Mã tại bang Pennsylvania đã lạm dụng tình dục hơn 1.000 trẻ em và con số này có thể còn lớn hơn rất nhiều, kể từ những năm 1950.

Ngoài ra các quan chức cấp cao nhà thờ, bao gồm một người hiện đang là Tổng giám mục của Washington D.C, đã che đậy các vụ lạm dụng này một cách có hệ thống.

Bồi thẩm đoàn cho hay, con số thực sự trẻ em bị lạm dụng có thể lên tới hàng nghìn khi mà một số hồ sơ bí mật của nhà thờ đã bị thất lạc và các nạn nhân lo sợ không dám đứng ra tố cáo.

[Bê bối lạm dụng trẻ em liên quan tới Giáo hội Công giáo]

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Harrisburg, Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro cho biết: "Các quan chức nhà nhờ mô tả một cách thường xuyên và có chủ đích vụ lạm dụng chỉ là sự đùa vui, đấu vật và hành vi không thích hợp. Đây không phải là một hành động trong số đó. Đây là lạm dụng tình dục trẻ em, trong đó có cả hiếp dâm." 

Báo cáo của bồi thẩm đoàn dự đoán con số linh mục lạm dụng trẻ em lên tới hơn 300 người. Tuy nhiên, trong hầu hết các vụ, thời hạn khởi tố đã kết thúc nên không thể đâm đơn cáo buộc tội hình sự. Nhiều linh mục đã qua đời hoặc nghỉ hưu, hay đã bị đuổi khỏi giáo hội.

Bồi thẩm đoàn tuyên bố: "Chúng tôi thấy ghê tởm trước mọi tội ác mà không bị trừng trị và không đền bù"./.
(Vietnam+)