My can nhac tang cuong trung phat du an Dong chay phuong Bac 2 hinh anh 1Công trình xây dựng đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc. (Ảnh: AP/DPA)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 được đề cập trong báo cáo gửi Quốc hội Mỹ hồi tuần trước chưa phải là những biện pháp cuối cùng.

Trong một cuộc họp báo, ông Price nêu rõ các biện pháp trừng phạt được Bộ Ngoại giao Mỹ đề xuất ngày 19/2 chưa phải là "cái kết của câu chuyện". Ông Ned Price khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không do dự và sẵn sàng đưa ra các biện pháp bổ sung liên quan đến dự án nói trên nếu cần thiết để đáp ứng yêu cầu của các nghị sỹ.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trình Quốc hội nước này báo cáo về các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Tuy nhiên, một số nghị sỹ cho rằng những biện pháp mới không đủ mạnh để ngăn chặn dự án này.

[Nga kêu gọi Mỹ không áp đặt trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2]

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ban đầu dự kiến sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2020, với kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Dòng chảy phương Bắc 1, vốn đã hoạt động từ năm 2012 và đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu thông qua biển Baltic.

Đến nay, 94% dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120 km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28 km trong vùng biển của Đức. Tuy nhiên, việc lắp đặt các tuyến đường ống trên đã bị ngưng trệ do Mỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với dự án vào tháng 12/2019 như một phần của Đạo luật Bảo vệ Năng lượng cho châu Âu (PEESA), yêu cầu các công ty chịu trách nhiệm đặt đường ống ngừng hoạt động.

Truyền thông Đức đánh giá dự án này là một trở ngại trong định hướng cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ iệu Tổng thống Biden có nhượng bộ hay không và nếu có thì sẽ nhượng bộ như thế nào.

Trong khi các nghị sỹ Mỹ kêu gọi chính quyền mới không từ bỏ chính sách cứng rắn của chính quyền tiền nhiệm với Dòng chảy phương Bắc 2 thì tới nay Đức vẫn không thay đổi lập trường cơ bản ủng hộ dự án này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)