Mỹ cảnh báo về rủi ro từ những ‘hệ thống mạng không đáng tin cậy’

Theo Reuters, ông Pompeo không nêu cụ thể tên Huawei mà đề cập tới "những hệ thống mạng không đáng tin cậy", song có thể thấy rõ đây là lời ám chỉ nhằm vào tập đoàn công nghệ Trung Quốc
Mỹ cảnh báo về rủi ro từ những ‘hệ thống mạng không đáng tin cậy’ ảnh 1Ngoại trưởng Mike Pompeo và người đồng cấp Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva. (Ảnh: RTP)

Ngày 5/12, phát biểu với báo giới tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong vài năm qua, Washington luôn tìm cách đảm bảo các đồng minh trên khắp thế giới nhận ra nguy cơ từ việc làm ăn với những doanh nghiệp như tập đoàn Huawei (Trung Quốc).

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của Mỹ là chia sẻ những điều chúng tôi biết, điều chúng tôi hiểu và sau đó là cách suy nghĩ của Mỹ về quyết định mà chúng tôi sẽ phải đưa ra...".

Ông Pompeo không nêu cụ thể tên Huawei mà đề cập tới "những hệ thống mạng không đáng tin cậy", song có thể thấy rõ đây là lời ám chỉ nhằm vào tập đoàn công nghệ Trung Quốc. Ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ tôn trọng quyền đưa ra quyết định riêng của mỗi quốc gia.

Các doanh nghiệp Trung Quốc nắm giữ lượng vốn đầu tư đáng kể trong nhiều lĩnh vực chủ chốt ở Bồ Đào Nha. Hiện các nhà điều hành viễn thông tại Bồ Đào Nha đang hợp tác với Huawei để triển khai hệ thống mạng 5G./.

(Vietnam+)