Ảnh minh họa. (Nguồn: computerworld.com)

Theo Reuters, ngày 28/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc một cựu quân nhân Trung Quốc tội sao chép các tệp dữ liệu mật từ một mạng máy tính quân sự của Mỹ trong khi được thuê làm nhà thầu quốc phòng cho nước này tại Kuwait hồi năm 2013.

Ông Wei Chen, 61 tuổi, đến từ Westfield, Massachusetts bị buộc tội khai báo không trung thực và phá hoại các máy tính của quân đội sau khi nói dối về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự cho nước ngoài để được làm quản trị viên hệ thống máy tính.

Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay ông này sau đó đã sao chép các tệp dữ liệu mật của máy tính sang thiết bị lưu trữ cá nhân và tìm cách che giấu hành vi này bằng cách xóa nhật ký mạng. Thông cáo không cho biết ông Chen làm gì với các tệp đã sao chép và nội dung của các tệp dữ liệu này.

Ông Chen đã được nhập quốc tịch Mỹ nhưng trước đó từng phục vụ trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc từ năm 1971 tới năm 1976 trong một đơn vị phòng không. Tuy nhiên, ông này đã không khai báo thông tin kể trên khi được thẩm tra trước khi vào làm việc tại Trại Buehring ở Kuwait. Nếu bị buộc tội, ông Chen sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 15 năm./.