My co the khieu nai len WTO phan doi ap thue ky thuat so cua EU hinh anh 1Biểu tượng Google tại trụ sở ở Silicon Valley, phía nam San Francisco, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đang cân nhắc khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối những sắc thuế mới mà Washington cho là mang tính "phân biệt đối xử" nhằm vào các tập đoàn kỹ thuật số lớn như Facebook và Google vốn đang được Pháp và các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch.

Phát biểu tại Paris (Pháp) ngày 12/3, ông Chip Harter, quan chức hàng đầu về vấn đề thuế quan của Bộ Tài chính Mỹ, chỉ trích kế hoạch áp đặt thuế đơn phương của các nước EU là "thiếu suy xét" và hậu quả là các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ bị "phân biệt đối xử."

Ông cho biết nhiều cơ quan trong chính phủ đang nghiên cứu xem liệu "tác động của tình trạng phân biệt đối xử có cho chúng tôi các quyền (khiếu nại) theo các thỏa thuận thương mại, các hiệp ước hay những quy định của của WTO hay không."

[Tổng thống Mỹ tiếp tục cảnh báo áp thuế với ôtô nhập từ EU]

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu tại một phiên họp của các Bộ trưởng Tài chính EU ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Tài chính Romania Eugen Teodorovici cho biết các nước thành viên vẫn chưa nhất trí về một sắc thuế chung nhằm vào các tập đoàn kỹ thuật số trên quy mô toàn EU. Ông cho biết các bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận nhằm đạt được một lập trường chung cho một sự cải tổ thuế kỹ thuật số ở cấp toàn cầu vào năm 2020.

Hiện nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha đang đẩy nhanh việc đưa ra các kế hoạch ở cấp quốc gia sau khi các nước EU không đạt được một sự thống nhất về việc áp thuế đối với các tập đoàn kỹ thuật số.

Trước đó, ý tưởng của EU là các quốc gia thành viên cùng hành động thì sẽ hiệu quả hơn mỗi quốc gia hành động đơn phương. Tuy nhiên, ý tưởng này đến nay chưa thành hiện thực do sự quan ngại của một số quốc gia có mức thuế suất thấp, nơi rất nhiều các công ty kỹ thuật số đang hoạt động, cũng như quan ngại về việc thuế mới có thể khiến Mỹ đánh thuế tương xứng đối với các công ty châu Âu có hoạt động tại Mỹ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)