My dang lam viec “khong ngung nghi” ve su co may bay Boeing 777 hinh anh 1Máy bay Boeing 777X trong chuyến bay thử nghiệm tại Seattle, Washington (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) Steve Dickson ngày 23/2 cho biết các nhà chức trách đang làm việc “không ngừng nghỉ” sau khi một lỗi động cơ xảy ra trong một chuyến bay ở Mỹ đã khiến hàng loạt máy bay Boeing 777 phải tạm thời dừng hoạt động trên toàn thế giới.

Ngày 20/2, máy bay Boeing 777-200 của United Airlines chở 231 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn, không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Denver đến Honolulu (Hawaii) thì bị hỏng động cơ.

Không có thông tin về người bị thương trên máy bay cũng như dưới mặt đất.

Ông Dickson cho biết FAA muốn tìm hiểu sự việc và từ đó có những biện pháp cần thiết để ngăn chặn những sự cố tương tự xảy ra. Ông nhấn mạnh FAA đang xây dựng các quy định mới về khả năng bay để yêu cầu tiến hành các cuộc thanh tra.

[Mỹ: Sự cố động cơ máy bay Boeing 777 là do giảm độ bền kim loại]

Bình luận trên của người đứng đầu FAA được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) Robert Sumwalt ngày 22/2 thông báo đánh giá sơ bộ về vụ cháy động cơ máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không United Airlines xảy ra ngày 20/2, theo đó hiện tượng kim loại giảm độ bền được xem là nguyên nhân khiến cánh quạt trong động cơ Pratt &Whitney 4000 (PW4000) bị hỏng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch NTSB cho biết hiện chưa rõ liệu sự cố vừa qua của động cơ PW4000 có tương tự sự cố động cơ của một máy bay khác cũng của United Airlines thực hiện chuyến bay hồi tháng 2/2018 hay không.

Sau sự cố Denver nói trên, Boeing cho biết toàn bộ 128 máy bay 777 có động cơ PW4000 đã tạm dừng hoạt động, trong đó, chỉ có 69 chiếc đang phục vụ bay.

Bên cạnh United Airlines đã cho dừng 24 máy bay 777, các hãng khác cũng bị ảnh hưởng bao gồm Japan Airlines và All Nippon của Nhật Bản, cũng như Asiana và Korean Air của Hàn Quốc.

Sự việc trên là một bước thụt lùi đối với Boeing, khi hãng này chỉ mới nối lại hoạt động giao máy bay 737 MAX sau 20 tháng ngừng hoạt động trên toàn cầu do hai vụ rơi máy bay khiến 346 người thiệt mạng.

Máy bay MAX bắt đầu được bay trở lại vào cuối năm 2020, trong bối cảnh hoạt động hàng không vẫn còn ảm đạm do dịch COVID-19./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)