My: Su co dong co may bay Boeing 777 la do giam do ben kim loai hinh anh 1Các mảnh vỡ được cho là bộ phận vỏ ngoài động cơ của chiếc máy bay Boeing 777 thuộc hãng hàng không United Airlines tại thành phố Broomfield, bang Colorado, Mỹ ngày 20/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Giám đốc Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) Robert Sumwalt thông báo đánh giá sơ bộ về vụ cháy động cơ máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không United Airlines xảy ra ngày 20/2,  theo đó hiện tượng kim loại giảm độ bền được xem là nguyên nhân khiến cánh quạt trong động cơ Pratt &Whitney 4000 (PW4000) bị hỏng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch NTSB cho biết hiện chưa rõ liệu sự cố vừa qua của động cơ PW4000 có tương tự sự cố động cơ của một máy bay khác cũng của United Airlines thực hiện chuyến bay hồi tháng 2/2018 hay không.

Kết quả điều tra vào thời điểm đó cho rằng nguyên nhân là do một cánh quạt động cơ bị gãy vỡ do giảm độ bền.

Một sự cố khác của dòng động cơ PW4000 xảy ra đối với hãng hàng không Japan Airlines hồi tháng 12 năm ngoái, Cơ quan an toàn giao thông Nhật Bản cho biết đã phát hiện 2 cánh quạt động cơ bị hư hại, trong đó có một chiếc bị gãy do kim loại giảm độ bền.

[Boeing xác nhận tạm dừng hoạt động toàn bộ 128 máy bay dòng 777]

Ông Sumwalt nhấn mạnh điều quan trọng là phải hiểu chính xác thực tế, môi trường và điều kiện xung quanh một sự việc cụ thể trước khi so sánh với các sự việc khác.

Theo kế hoạch, cánh quạt của động cơ máy bay Boeing 777 gặp sự cố của United Airlines sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm của hãng sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney trong ngày 23/2 để kiểm tra dưới sự giám sát của các thanh tra thuộc NTSB.

Các hãng hàng không United Airlines, Japan Airlines, ANA Holdings, Korean Air và Asiana Airlines đang khai thác gần 50% trong tổng số máy bay Boeing 777 trang bị động cơ PW4000.

Ngày 20/2 vừa qua, chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không United Airlines chở 231 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn đã bị hỏng động cơ không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Denver trong hành trình đến Honolulu (Hawaii).

Không có thông tin về người bị thương trên máy bay cũng như dưới mặt đất. Cảnh sát thành phố Broomfield (bang Colorado) đã công bố những ảnh chụp một số mảnh vỡ được cho là từ máy bay, trong đó có một bộ phận vỏ ngoài động cơ nằm rải rác bên ngoài một ngôi nhà./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)