My dang tich cuc thuc day Phan Lan va Thuy Dien gia nhap NATO hinh anh 1Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về Kinh tế quốc tế Daleep Singh. (Nguồn: AP)

Theo TASS, ngày 21/4, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về Kinh tế quốc tế Daleep Singh cho biết Mỹ đang tích cực thúc đẩy Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến, ông Daleep Singh nói rằng đang đối phó với Nga bằng nhiều biện pháp, gồm giúp châu Âu đa dạng hóa và tránh phụ thuộc vào năng lượng Nga; khuyến khích các nước như Thụy Điển và Phần Lan tham gia liên minh NATO; củng cố sườn phía Đông của NATO; đưa ra biện pháp đối phó ảnh hưởng của chiến dịch quân sự Nga đang diễn ra tại Ukraine lên sự phát triển của thế giới, đối với thực phẩm nói riêng và cả năng lượng và dòng người di cư.

[Kết quả thăm dò: Nhiều người Thụy Điển ủng hộ gia nhập NATO]

Theo ông Singh, những biện pháp đó kết hợp với các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ cho phép Washington "tạo ra đòn bẩy" so với Nga.

Trước đó, các quan chức Mỹ từng nhiều lần nói rằng việc gia nhập NATO là do Phần Lan và Thụy Điển tự quyết định.

Trong một phát biểu ngày 20/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga đã cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển về những hậu quả nếu hai nước này gia nhập NATO./.

(Vietnam+)