My de doa trung phat Nicaragua tuong tu voi Venezuela hinh anh 1Người dân Nicaragua tham gia cuộc tuần hành vì an ninh và hòa bình tại Managua. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/3, trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Hạ Viện Mỹ, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo tuyên bố Washington có thể áp đặt trừng phạt đối với Nicaragua tương tự như với Venezuela.

Khi được hỏi liệu đã sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Managua hay không, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Nếu mối đe dọa và các nguy cơ là tương tự, thì chúng tôi cũng sẽ đáp trả theo cách tương tự.”

[Các bên ngừng đàm phán, đối thoại hòa giải Nicaragua rơi vào bế tắc]

Trước đó, Mỹ đã thông qua đạo luật mang tên NICA Act, qua đó Washington sẽ sử dụng mọi quyền phủ quyết có thể tại các thể chế tài chính quốc tế đối với các khoản tín dụng hoặc viện trợ cho Nicaragua cho tới khi “nền dân chủ được phục hồi” tại quốc gia Trung Mỹ này.

Washington là lực lượng ủng hộ chính cho yêu sách của phe đối lập đòi lật đổ chính quyền của Tổng thống cánh tả Daniel Ortega, từng làm bùng nổ các cuộc biểu tình bạo động hồi tháng 4 năm ngoái làm hàng trăm người thiệt mạng và đẩy Nicaragua vào khủng hoảng chính trị-xã hội mà hiện vẫn chưa được giải quyết dù 2 bên đã nỗ lực đối thoại./.

(Vietnam+)