Phó Tổng thống Sudan Bakri Hassan Saleh (phải) và Phó Tổng thống Nam Sudan Taban Deng Gai (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/8, Đặc phái viên của Mỹ về Sudan và Nam Sudan, ông Donald Booth đã đến thủ đô Khartoum, bắt đầu chuyền thăm, làm việc tại Sudan.

Các nguồn tin báo chí Sudan cho biết trong chuyến thăm lần này, ông Donald Booth tập trung thảo luận với các quan chức cao cấp của chính phủ và thủ lĩnh các đảng phái, tổ chức xã hội ở Sudan nhằm thúc đẩy quá trình đối thoại toàn diện giữa chính phủ và các phe phái đối lập nhằm thiết lập sự ổn định và hòa bình lâu dài tại quốc gia châu Phi này trong tương lai.

Ngoài ra, ông Booth cũng gặp gỡ và trao đổi với các bên liên quan về công tác cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân tại khu vực Darfur, Blue Nile và một số nơi khác hiện có nhiều người tị nạn Nam Sudan tại đây.

Theo kế hoạch, Đặc phái viên Donald Booth cũng sẽ thăm Nam Sudan nhằm thúc đẩy các bên tuân thủ Thỏa thuận hòa bình đã được ký kết giữa Tổng thống Salva Kiir và thủ lĩnh phe đối lập Riek Machar vào tháng 8/2015 và một số diễn biến chính trị mới phát sinh gần đây sau các cuộc xung đột đẫm máu giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập trung thành của ông Machar tại thủ đô Juba vào đầu tháng Tám vừa qua.

Nhân dịp này, ông Booth cũng sẽ thảo luận với các bên liên quan tại nước này để triển khai cam kết viện trợ nhân đạo của Mỹ với quốc gia đầy bất ổn này.

Trước đó, hồi đầu tháng Tám vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố khoản viện trợ nhân đạo bổ sung 138 triệu USD cho Nam Sudan, nơi có hơn 2,5 triệu người dân vô tội đang phải rời bỏ nhà cửa, quê hương đi lánh nạn do nội chiến và xung đột vũ trang kể từ tháng 12/2013.

Đặc biệt, gần một nửa dân số của quốc gia trẻ nhất thế giới này đang cần viện trợ lương thực, thực phẩm khẩn cấp./.