Binh sỹ Mỹ tại căn cứ không quân Qayyara, cách Mosul 35km về phía nam, ngày 4/10/2003. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhận định về chính sách của Mỹ đối với Trung Đông sau năm 2016, Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế (Chatham House) ngày 6/10 cho rằng, dù ông Donald Trump hay bà Hilary Clinton trở thành chủ nhân kế tiếp tại Nhà Trắng, thì Washington cũng sẽ tăng cường can dự vào khu vực có vị trí chiến lược này ở mức độ sâu rộng hơn nhiệm kỳ hai của Tổng thống Barack Obama.

Ông Obama đã nỗ lực triển khai chiến lược "tái cân bằng" và "xoay trục" sang châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Trung Đông vẫn tiếp tục chi phối chính sách đối ngoại của Mỹ, đòi hỏi người thay thế ông Obama cũng phải ưu tiên nguồn lực đáng kể.

Trong suốt 8 năm cầm quyền, ông Obama chưa thể giải đáp được câu hỏi: Liệu nỗ lực của Mỹ nhằm khẳng định vị thế siêu cường số một tại Trung Đông có phải là điều mà khu vực này mong đợi?

Việc trả lời câu hỏi nêu trên sẽ góp phần định hình chính sách của ông Trump hoặc bà Clinton đối với Trung Đông sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Bà Clinton tìm cách vực dậy cuộc đua nhằm tái khẳng định vị thế siêu cường số một của Mỹ ở Trung Đông.

Vì vậy, bà có thể lựa chọn cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Syria, nỗ lực ngăn chặn Iran và quay trở lại với các đồng minh truyền thống ở Trung Đông như Israel, Saudi Arabia...

Trong khi đó, ông Trump đặt câu hỏi: Vị thế siêu cường khu vực có thuộc phạm trù lợi ích của Mỹ ở Trung Đông hay không? Với cách tiếp cận đó, ông bác bỏ biện pháp thay đổi chế độ và bày tỏ mong muốn hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, người ta hoài nghi về tính khả thi của chính sách này, bởi không ít người có quan điểm diều hâu sẽ tham gia nội các Mỹ nếu ông Trump thắng cử.

Việc ông Trump có quan điểm chống Hồi giáo cũng làm giảm khả năng hợp tác giữa Mỹ và các quốc gia Trung Đông./.