My: FDA khuyen nghi su dung vaccine cua Moderna cho tre em 6-17 tuoi hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 14/6, Ủy ban chuyên gia độc lập nghiên cứu về vaccine của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna để tiêm cho trẻ em từ 6-17 tuổi.

Loại vaccine này hiện mới chỉ được cấp phép tiêm cho người lớn.

Cụ thể, các chuyên gia đầu ngành khuyến nghị FDA cấp phép tiêm vaccine của Moderna cho trẻ em từ 6-11 tuổi, với liều tương đương 1/2 liều cho người lớn, trong khi tiêm nguyên liều, tương đương mức của người lớn, đối với trẻ 12-17 tuổi.

[Moderna: Vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron sinh miễn dịch tốt]

Hãng Moderna đã đề nghị FDA cấp phép sử dụng vaccine của hãng đối với trẻ vị thành niên từ tháng 6/2021, sau khi vaccine của Pfizer được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em 12-15 tuổi.

Sở dĩ các nhà khoa học Mỹ phải dành thời gian nghiên cứu và cân nhắc thêm là vì tại thời điểm đó, giới chuyên gia quan ngại vaccine của Moderna có liên quan tới một biến chứng hiếm gặp là viêm cơ tim.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho đến nay và kết luận của FDA chỉ ra rằng nguy cơ này là rất thấp và không đáng kể.

Chính vì vậy, sau khuyến nghị của các chuyên gia độc lập ngày 14/6, FDA sẽ cấp phép để vaccine của Moderna được dùng cho trẻ em.

Cũng trong tuần này, một ủy ban riêng tư vấn cho Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng sẽ họp bàn vấn đề trên và nếu được giám đốc CDC, Tiến sỹ Rochelle Walensky chấp thuận, trẻ em Mỹ sẽ bắt đầu được tiêm ngừa COVID-19 bằng vaccine của Moderna. Hiện có khoảng 18 triệu trẻ em Mỹ dưới 5 tuổi chưa được phép tiêm vaccine COVID-19.

Nếu vaccine của Moderna cũng được cấp phép, thì nước Mỹ sẽ có 2 loại vaccine ngừa COVID-19 an toàn cho trẻ em.

Các phụ huynh có thể yên tâm con mình được bảo vệ để có thể tham gia các hoạt động học tập và hoạt động xã hội một cách bình thường. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở trẻ em tại Mỹ vẫn rất cao, tới 88.000 ca mắc mới trong tuần vừa qua.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nước Mỹ có 13,5 triệu trẻ em mắc bệnh, trong đó riêng năm 2022 ghi nhận 5,6 triệu ca./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/ Vietnam+)