Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 21/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington đã gửi “những thông điệp rất thẳng thắn” tới Iran cảnh báo nước này không chuyển vũ khí tới Yemen, điều có nguy cơ đe dọa lưu thông hàng hải trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Hardball của kênh MSNBC, ông Obama khẳng định: “Các tàu của họ đang ở vùng biển quốc tế. Có lý do để chúng tôi duy trì các tàu của mình ở Vịnh Persian, để đảm bảo mục tiêu tự do hàng hải. Chúng tôi đã nói với họ rằng ‘nếu họ chuyển vũ khí cho các phe phái ở Yemen, điều đó có thể đe dọa lưu thông hàng hải. Và đó là một vấn đề. Chúng tôi không gửi cho họ những thông điệp mơ hồ, mà là những thông điệp rất thẳng thắn về vấn đề này."

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren cho biết ông không cho rằng các tàu chiến của Hải quân Mỹ đang tuần tra ở Vịnh Persian đã liên lạc trực tiếp với đội tàu gồm chín tàu vận tải của Iran.

Ông khẳng định Mỹ không biết rõ các tàu Iran đang chở gì và từ chối cho biết liệu các tàu chiến của Mỹ có ngăn chặn và xông lên tàu của Iran hay không nếu những tàu này tìm cách đi vào lãnh hải Yemen./.