My hoi thuc doi lap Syria tham gia hoa dam vao phut chot hinh anh 1Các phe phái quân đối lập Syria đang bị chia rẽ trầm trọng. (Ảnh: thepicaproject.org)

Ngày 16/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi phe đối lập đang bị chia rẽ của Syria tham dự hội nghị hòa bình tại Geneva (còn gọi là Hội nghị Geneva 2) vào tuần tới, đồng thời khẳng định họ có thể phủ quyết bất cứ cái tên nào trong thành phần ban lãnh đạo lâm thời ở Syria.

Trong một tuyên bố bất ngờ trước báo giới, ông Kerry nêu rõ: "Trước thềm cuộc họp của đại hội đồng liên minh đối lập Syria vào ngày mai (17/1) để quyết định liệu có tham gia hội nghị hòa bình Geneva hay không, Mỹ kêu gọi... một cuộc bỏ phiếu tích cực. Người dân Syria cần phải có khả năng quyết định tương lai của đất nước, tiếng nói của họ phải được lắng nghe... Hội nghị hòa bình Geneva không phải là kết thúc mà là sự khởi đầu. Việc bắt đầu một tiến trình là cơ hội tốt nhất cho phe đối lập đạt được các mục tiêu của nhân dân và cuộc cách mạng Syria".

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết phe đối lập và cả chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đều có quyền bác bỏ những cái tên được đề xuất cho chính phủ lâm thời và những vị trí lãnh đạo này phải được cả 2 bên đồng thuận./.
(Vietnam+)