Mỹ kêu gọi WB cải cách để giải quyết những thách thức toàn cầu

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trước những thách thức toàn cầu, các ngân hàng phát triển phải tiếp tục khám phá những đổi mới tài chính để sử dụng bảng cân đối hiện có của họ một cách có trách nhiệm.
Mỹ kêu gọi WB cải cách để giải quyết những thách thức toàn cầu ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen mới đây kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) và các ngân hàng phát triển đa phương khác cải cách mô hình kinh doanh của họ và tăng cường cho vay để ứng phó với những vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu trước khi cuộc họp thường niên của WB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) diễn ra vào tuần tới, bà Yellen cho biết sẽ yêu cầu ban lãnh đạo WB phát triển một lộ trình thay đổi vào tháng Mười Hai.

Trong những thay đổi mà bà Yellen đề xuất, có kế hoạch khai thác thêm vốn tư nhân và sử dụng nhiều khoản vay và trợ cấp ưu đãi hơn để tài trợ cho các khoản đầu tư mang lại lợi ích lớn như giúp các nước chuyển đổi khỏi điện than.

Theo bà Yellen, trước những thách thức toàn cầu, các ngân hàng phát triển phải tiếp tục khám phá những đổi mới tài chính để sử dụng bảng cân đối hiện có của họ một cách có trách nhiệm.

[Tổng Thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về các thách thức toàn cầu]

Người phát ngôn của WB cho biết tổ chức này đang tích cực làm việc để mở rộng các quỹ ủy thác liên quan đến khí hậu, các khoản viện trợ không hoàn lại và khoản bảo lãnh cho các nhà tài trợ.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn WB khẳng định tổ chức này hoan nghênh cuộc thảo luận về sự điều chỉnh nguồn vốn cho phù hợp và vai trò lãnh đạo của bà Yellen tại IFI (các tổ chức tài chính quốc tế) giữa bối cảnh các nước đang phát triển đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực, nguy cơ suy thoái của kinh tế thế giới, dòng vốn sụt giảm và gánh nặng nợ.

Theo bà Yellen, biến đổi khí hậu là một ví dụ điển hình về thách thức toàn cầu đòi hỏi các ngân hàng phát triển phải thay đổi. Bà nhấn mạnh đây là "mối đe dọa hiện hữu đối với hành tinh của chúng ta."

Trước đó, Chủ tịch WB David Malpass cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái có thể kéo dài sang năm 2023 và lâu hơn nữa.

Trả lời kênh Fox Business, ông Malpass cho biết kinh tế Trung Quốc cũng như các nền kinh tế lớn khác, trong đó có Mỹ, có nhiều cơ hội để phục hồi. Tuy nhiên, Chủ tịch WB quan ngại rằng các nước khác trên thế giới có thể tiếp tục suy giảm kinh tế vào năm 2023 và lâu hơn nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục