Ngoại trưởng Kerry (trái) và người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định quan hệ hữu nghị giữa nước này với Saudi Arabia vững mạnh hơn bao giờ hết và hai nước sẽ hợp tác để tìm cách chấm dứt các cuộc chiến ở Syria và Yemen.

Phát biểu khi kết thúc chuyến thăm Riyadh, Ngoại trưởng Kerry khẳng định quan hệ vững mạnh giữa Mỹ và Saudi Arabia và không gì có thể thay đổi thực tế này, kể cả thỏa thuận hạt nhân Iran.

Lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ cho biết thêm ông đã thảo luận cách thức nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Syria cũng như "các sáng kiến mới" để mang lại hòa bình cho Yemen, nơi chính phủ được Saudi Arabia hậu thuẫn đang chiến đấu chống lại phiến quân Hồi giáo Houthi.

Giới quan sát nhận định chuyến thăm lần này của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ là một phần trong nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Saudi Arabia và Iran sau vụ Riyadh hành quyết giáo sỹ Hồi giáo theo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr. Vụ việc này đã dẫn tới các cuộc tấn công vào các cơ quan ngoại giao của nước này ở Iran, và sau đó là quyết định của Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Giới chức Washington nhấn mạnh "nỗ lực giảm leo thang căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran là một vấn đề quan trọng không chỉ đối với Mỹ mà còn với cả khu vực Trung Đông."

Dự kiến, sau Saudi Arabia, Ngoại trưởng Kerry sẽ đến thăm Lào./.