Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/Getty)

Theo hãng tin Kyodo, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris ngày 15/3 cho rằng Mỹ "không thể quá lạc quan" về kết quả của cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu trước Ủy ban quân lực của Thượng viện về việc ông Kim đã cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa, Đô đốc Harris cho biết Washington sẽ tiếp tục theo đuổi việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của Bán đảo Triều Tiên.

Đề cập đến cuộc gặp mà ông Kim đã đề nghị và ông Trump đã đồng ý dự kiến vào cuối tháng 5 tới, ông Harris nhấn mạnh: "Khi chúng ta bước vào cuộc gặp này, tôi nghĩ chúng ta không thể quá lạc quan về kết quả. Chúng ta sẽ phải chờ xem sự việc này đi đến đâu."

[Thỏa thuận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là 'dấu mốc lịch sử']

Ông Harris cho biết ông "được khích lệ" bởi khả năng đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên, song cảnh báo rằng Bình Nhưỡng vẫn là "mối đe dọa an ninh cấp bách nhất trong khu vực.""

Theo ông Harris, "chúng ta chưa bao giờ ở trong trường hợp mà tổng thống gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Vì vậy, tôi không thể đoán trước tương lai. Tôi chỉ nghĩ rằng chúng ta phải chờ xem"./.