Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS tại khu vực Jarabulus ngày 24/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Mỹ khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ áp sát biên giới với Syria.

Đây là tuyên bố của Washington khi bình luận về sự xâm nhập quy mô lớn lần đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ do Mỹ hậu thuẫn vào bên trong quốc gia láng giềng phía Nam cùng ngày.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Josh Earnest nêu rõ: "Mỹ đã khuyến khích người Thổ Nhĩ Kỳ vài lần rằng phải có hành động dứt khoát áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, đặc biệt là khu vực biên giới này."

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington tin tưởng mạnh mẽ rằng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ phải được kiểm soát bởi Thổ Nhĩ Kỳ, và không nên có sự chiếm đóng bởi bất kỳ nhóm nào khác, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington sẽ tiếp tục yểm trợ trên không cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Trước đó cùng ngày, hơn 10 xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào lãnh thổ Syria để tham gia chiến dịch nhằm đánh bật phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thị trấn Jarablus, dưới sự yểm trợ từ các máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Trong khi đó, theo AFP, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, đồng thời cảnh báo căng thẳng gia tăng liên quan đến việc Ankara nhằm vào những chiến binh thuộc lực lượng dân quân tự vệ người Kurd ở khu vực biên giới.

Trong một tuyên bố, Bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những gì đang xảy ra ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ."

Tuyên bố cũng cảnh báo điều này có thể khiến "tình hình trở nên tồi tệ hơn nữa trong vùng xung đột" và "làm bùng lên những căng thẳng sắc tộc giữa người Kurd và người Arab"./.