Một cậu bé Syria 12 tuổi phải làm các công việc nặng nhọc để kiếm sống tại một xưởng cơ khí ở thủ đô Damascus ngày 10/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định với việc Nga rút quân theo kế hoạch khỏi Syria cùng với việc nối lại các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ), thế giới có thể đã có cơ hội tốt nhất để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Kerry cho rằng một nền hòa bình bền vững tại Syria sẽ không thể đạt được nếu không có sự chuyển giao chính trị thực chất.

Ông nhấn mạnh "chúng ta đã tới một giai đoạn quan trọng trong tiến trình hòa bình" tại Syria sau khi Nga tuyên bố rút quân khỏi nước này, khẳng định đây là thời khắc cần nắm bắt và không thể bỏ lỡ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cho biết ông có kế hoạch thăm Nga vào tuần tới để hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thảo luận về cách thức thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Mỹ đang theo dõi việc Nga rút quân khỏi Syria nhưng còn quá sớm để đánh giá về ảnh hưởng của động thái này đối với cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông nói riêng, hay đối với khu vực nói chung.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết "những dấu hiệu mới nhất cho thấy quân đội Nga đang di chuyển, song vẫn còn quá sớm để xác định tác động của động thái này đối với tình hình nói chung."

Ông Earnest cho biết phía Nga không trực tiếp thông báo trước với Mỹ về quyết định rút khỏi Syria và ông không thể phán đoán những động cơ phía sau quyết định trên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng trong ngày 15/3 cho biết Tổng thống Putin quyết định rút các lực lượng chính của nước này ra khỏi Syria không phải "để ai đó hài lòng," mà là nhằm đạt được tiến bộ trong việc giải quyết hòa bình vấn đề Syria.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh quyết định trên bắt nguồn từ lợi ích của người dân Syria, của khu vực Trung Đông, từ mục tiêu huy động tối đa sự hỗ trợ quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó một ngày, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng thống Putin đã bày tỏ tin tưởng các nhiệm vụ giao cho Bộ Quốc phòng nhìn chung đã được thực hiện, đồng thời ra lệnh các đơn vị chính của quân đội nước này rút ra khỏi Syria từ ngày 15/3.

Ông Putin cũng hy vọng việc bắt đầu rút quân đội Nga khỏi Syria sẽ là kích thích tốt đối với tiến trình đàm phán giữa các lực lượng chính trị ở Syria.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời chỉ đạo Ngoại trưởng Lavrov tăng cường sự can dự của Moskva trong việc tổ chức tiến trình hòa bình tại Syria.

Cuộc nội chiến tại Syria kéo dài nhiều năm qua đã làm hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa, tạo ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu.

Các phe phái xung đột tại Syria trong ngày 14/3 cũng đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại Geneva do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm tìm lối thoát cho cuộc nội chiến sắp bước sang năm thứ 6 tại Syria./.