Thành viên của Mặt trận Nusra. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt nhóm phiến quân thánh chiến ở miền Bắc Syria, có tên là Jund al-Aqsa, vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Động thái này nhằm phong tỏa mọi tài sản mà nhóm này có thể sở hữu ở Mỹ đồng thời ngăn chặn người Mỹ có liên hệ với nhóm.

Trong một thông báo, bộ trên cho biết lực lượng Jund al-Aqsa từng là một bộ phận của nhóm Mặt trận Nusra - một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda vốn cũng bị Mỹ coi là một "tổ chức khủng bố". Tuy nhiên, nhóm Jund al-Aqsa đã "tách khỏi tổ chức al-Qaeda và hiện tiến hành hoạt động độc lập."

Thông báo đề cập tới hai vụ đánh bom liều chết mà Jund al-Aqsa tiến hành hồi tháng 2/2014 và tháng 3/2015 khiến 40 dân thường thiệt mạng ở Syria, đồng thời nêu rõ: "Mặc dù đã tách ra nhưng Jund al-Aqsa vẫn công khai chiến đấu cùng Mặt trận Nusra. Hành động hiện tại đã cho thấy rằng nhóm này thường xuyên tiến hành các hoạt động khủng bố."

Jund al-Aqsa vốn là một trong số các nhóm đối lập chống Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại tỉnh Hama.

Trước đó, hôm 16/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã liệt thủ lĩnh của một nhóm chiến binh người Pháp ở Syria và một quan chức cấp cao của phong trào Hamas vào danh sách khủng bố toàn cầu./.