Trong bối cảnh có ít nhất 3 bang tại Mỹ ghi nhận trường hợp giáo viên tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kể từ khi năm học mới bắt đầu, các nghiệp đoàn giáo viên lo ngại rằng việc nối lại phương thức học trực tiếp sẽ khiến tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng nếu không có các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu giáo viên tại Mỹ mắc COVID-19 kể từ khi năm học bắt đầu, song Missouri, Carolina Nam và Mississippi là những bang mới ghi nhận các ca tử vong do COVID-19 là giáo viên.

Riêng bang Mississippi đã có 604 ca mắc COVID-19 nằm trong số các giáo viên và nhân viên trường học.

[Mỹ phát giác vụ chiếm đoạt 70 triệu USD từ gói hỗ trợ COVID-19]

Trước tình hình này, Chủ tịch Nghiệp đoàn Giáo viên Mỹ (AFT) Randi Weingarten lưu ý các trường học cần có hướng dẫn phòng dịch như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt để các trường học có thể mở cửa trở lại một cách an toàn.

Khi dịch COVID-19 mới bùng phát, nhiều giáo viên Mỹ cũng đã tử vong do căn bệnh này. Sở Giáo dục thành phố New York cho biết đã có 31 giáo viên và 75 nhân viên cơ quan này tử vong do COVID-19.

Trên toàn nước Mỹ, AFT thống kê được 210 thành viên nghiệp đoàn tử vong do dịch bệnh, bao gồm cả các nhân viên hỗ trợ, giáo viên và những người đã nghỉ hưu.

Theo trang thống kê worldometers, tính đến chiều 11/9 (theo giờ Hà Nội), Mỹ vẫn đang là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất do COVID-19 với 6.588.448 ca nhiễm và 196.332 ca tử vong./.

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)