My: Nebraska yeu cau nha tho giao nop bao cao xam hai tinh duc tre em hinh anh 1Các nhà thờ và tu viện trên địa bàn bang Nebraska sẽ phải chuyển toàn bộ những hồ sơ hoặc thông tin liên quan tới những cáo buộc lạm dụng hoặc tấn công tình dục trẻ em. (Nguồn: EPA)

Ngày 26/2, Cơ quan Tư pháp bang Nebraska cho biết đã ra lệnh cho hơn 400 nhà thờ và tu viện trên địa bàn bang này phải nộp tất cả các thông tin và báo cáo liên quan tới các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em đối với các nhân viên của các nhà thờ và những người có liên quan.

Người phát ngôn Cơ quan Tư pháp bang Nebraska, Suzanne Gage cho biết theo lệnh này, các nhà thờ và tu viện trên địa bàn bang sẽ phải chuyển toàn bộ những hồ sơ hoặc thông tin liên quan tới những cáo buộc lạm dụng hoặc tấn công tình dục trẻ em bất kể những vụ việc này từng được tố giác hay chưa.

Cơ quan tư pháp bang Nebraska tin rằng lệnh trên là cần thiết để đảm bảo giới chức nắm bắt được những lời tố giác hoặc những phản ánh về các hành vi không chuẩn mực tại các cơ sở này từ đó đảm bảo quy trình xử lý, đánh giá và điều tra thỏa đáng.

[Giáo hoàng Francis cam kết chống lại nạn xâm hại tình dục trẻ em]

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt vụ bê bối lạm dụng trẻ em ở nhiều nhà thờ trên toàn nước Mỹ cũng như các quốc gia khác bị phanh phui trong vài năm trở lại đây, trong đó đáng chú ý là việc những hành động tội lỗi này từng được bao che từ chính các nhà thờ nên giới chức đã không phát hiện kịp thời.

Hồi tháng 12/2018, giới chức bang Illinois cho biết hầu hết trong số 700 tu sỹ tại bang này đều bị cáo buộc tấn công tình dục trẻ em, con số cao hơn rất nhiều so với thông tin được các nhà thờ công bố trước đó.

Cũng trong tháng này, giới chức Mỹ đã yêu cầu rà soát ít nhất 40 bang công bố danh tính của hơn 240 thành viên từng bị tố giác lạm dụng, trong đó có hàng chục linh mục bị cáo buộc nhiều vi phạm khác nhau.

Trước đó, một báo cáo công bố hồi tháng 8/2018 từng gây sốc khi khẳng định hơn 300 linh mục tại bang Pennsylvania đã lạm dụng hơn 1.000 thanh thiếu niên trong suốt hơn 7 thập kỷ./.