Ngày 18/5, Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa chi phối đã chuẩn y việc sử dụng vũ lực chống Iran nếu chế độ Tehran đe dọa Mỹ và các đồng minh của nước này bằng vũ khí hạt nhân.
 
Động thái trên mở đường cho việc sử dụng vũ lực, một nguyên tắc chủ chốt trong chính sách của Mỹ nhằm ngăn cản Iran sở hữu một quả bom nguyên tử.
 
Theo một phần của "Đạo luật Cấp phép quốc phòng" vừa được phê chuẩn, "chính sách của Mỹ sẽ là tiến hành mọi biện pháp cần thiết, bao gồm cả hành động quân sự nếu cần, để ngăn chặn Iran đe dọa Mỹ, các đồng minh của Mỹ hay các nước láng giềng của Iran bằng một vũ khí hạt nhân."
 
Dự luật trên yêu cầu quân đội Mỹ chuẩn bị kế hoạch tăng cường sự hiện diện của Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ tại Trung Đông và tiến hành các cuộc tập trận, "hoặc các hoạt động quân sự sẵn sàng chiến đấu cụ thể, rõ ràng khác."
 
Dự luật trên cần được Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát phê chuẩn, nhưng các đồng minh của Tổng thống Barack Obama nhiều khả năng sẽ không thông qua văn bản của Hạ viện mà không có những điều chỉnh đáng kể.
 
Trước đó, Tổng Obama đã đe dọa phủ quyết biện pháp trên nếu nó cản trở chính phủ của ông thực thi chiến lược quốc phòng của mình./.