Mỹ siết an ninh trước khi công bố báo cáo về cách tra khảo của CIA

Mỹ siết chặt an ninh tại hàng loạt đại sứ quán của nước này ở khu vực Trung Đông trước khi Thượng viện nước này công bố báo cáo về biện pháp tra khảo của CIA.
Mỹ siết an ninh trước khi công bố báo cáo về cách tra khảo của CIA ảnh 1(Nguồn: Emergingtruth) 

Đề phòng nguy cơ bùng phát tình trạng bạo lực và khủng bố nhằm vào các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ, ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu siết chặt an ninh tại hàng loạt đại sứ quán của nước này ở khu vực Trung Đông trước khi Thượng viện Mỹ công bố báo cáo nêu chi tiết các biện pháp tra khảo của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Các quan chức cấp cao yêu cầu giấu tên của chính quyền Barack Obama tiết lộ với báo giới rằng các biện pháp bảo đảm an ninh đã được tăng cường tại hàng loạt đại sứ quán và cơ sở ngoại giao của Mỹ tại các nước khu vực Trung Đông.

Động thái này nhằm đề phòng bản báo cáo mà Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ sắp công bố về các biện pháp tra tấn của CIA đối với những nghi phạm khủng bố trong các nhà tù bí mật ở nước ngoài sẽ làm bùng phát làn sóng biểu tình nhằm vào các lợi ích của Mỹ.

Các quan chức Nhà Trắng cũng bày tỏ quan ngại việc công bố bản báo cáo này có thể gây tổn thương mối quan hệ, thậm chí làm giảm sự hợp tác của các cơ quan an ninh của các nước đối với các đối tác Mỹ, nhất là các nước như Ba Lan, Romania, Thái Lan và Afghanistan, nơi báo cáo dài 600 trang xác định từng có các nhà tù bí mật của CIA./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục