Mỹ: Tạm đình chỉ vụ kiện hãng J&J của 2 bang New Mexico, Mississippi

Thẩm phán Michael Kaplan thuộc Tòa phá sản ở Mỹ cho biết ông sẽ xem xét lại việc có cho phép nối lại vụ kiện hãng J&J của hai bang New Mexico và Mississippi trong phiên tòa vào tháng 12 tới.
Mỹ: Tạm đình chỉ vụ kiện hãng J&J của 2 bang New Mexico, Mississippi ảnh 1Phấn rôm cho trẻ em của Johnson & Johnson. (Nguồn: Reuters)

Thẩm phán Michael Kaplan thuộc Tòa phá sản ở Mỹ đã chỉ các vụ kiện của 2 bang New Mexico và Mississippi nhằm vào hãng Johnson & Johnson (J&J) với cáo buộc hãng này lừa dối người tiêu dùng về độ an toàn của các sản phẩm có thành phần bột talc, trong đó có phấn rôm cho trẻ em.

Thẩm phán Kaplan của tòa án phá sản ở Trenton, bang New Jersey cho biết vụ kiện hãng J&J phải bị đình chỉ trong khi một tòa án phúc thẩm xem xét liệu hãng J&J có sử dụng vụ phá sản chi nhánh LTL Management của hãng để giải quyết các cáo buộc cho rằng các sản phẩm của J&J có thành phần bột talc gây ung thư.

Thẩm phán Kaplan cho biết ông sẽ xem xét lại việc có cho phép nối lại vụ kiện của hai bang này trong phiên tòa vào tháng 12 tới. 

[Johnson&Johnson dừng bán phấn rôm của trẻ em từ bột talc trên toàn cầu]

Bột talc là một loại khoáng chất có dạng bột mềm mịn màu trắng, không mùi tạo thành chủ yếu từ các nguyên tố magie, silicon và oxy.

Phấn rôm bột talc của có tác dụng bảo vệ làn da em bé sơ sinh, giúp da em bé luôn được mềm mại, phòng ngừa rôm sảy. Phấn rôm bột talc cũng được nhiều phụ nữ sử dụng như một phần của thói quen vệ sinh cá nhân của họ.

Tuy nhiên, J&J hiện đối mặt với khoảng 38.000 vụ kiện từ người tiêu dùng cáo buộc sản phẩm phấn rôm phẩm bột talc của J&J gây ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng do nhiễm amiăng, một chất gây ung thư đã được ghi nhận rộng rãi.

J&J phủ nhận các cáo buộc và cho biết nhiều thập nhiên thử nghiệm khoa học và các quyết định phê duyệt của các cơ quan quản lý đã cho thấy phấn rôm bột talc của hãng là an toàn và không chứa amiăng.

Tháng 10/2021, theo đạo luật Texas Two Step, J&J đã thành lập công ty con mang tên LTL Management và giao công ty này xử lý các vụ kiện liên quan đến sản phẩm phấn rôm bột talc. Chỉ vài ngày sau đó, LTL Management làm thủ tục phá sản, khiến các vụ kiện đang chờ xét xử phải tạm dừng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục