Theo các quan chức Chính phủ Mỹ, Washington sẽ tăng cường đáng kể viện trợ thiết bị quân sự không gây chết người cho phe đối lập ở Syria.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nước châu Âu đang cân nhắc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí để có khả năng vũ trang cho phe đối lập Syria và tăng cường sức ép buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức.

Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Mỹ, cho biết khoản viện trợ trị giá hơn 100 triệu USD, lần đầu tiên sẽ bao gồm các trang thiết bị hỗ trợ chiến trường như áo giáp và kính hồng ngoại. Tuy nhiên, số lượng và thành phần của gói viện trợ này vẫn đang được thảo luận.

Trước đó, Mỹ đã viện trợ phi quân sự cho lực lượng đối lập Syria hơn 117 triệu USD. Mặc dù, chịu sức ép từ một số thành viên trong quốc hội về đề xuất viện trợ quân sự cho quân chống đối Syria, song Tổng thống Mỹ Barack Obama cho tới nay vẫn kiên quyết bác bỏ đề xuất này vì lo ngại số vũ khí viện trợ sẽ rơi vào tay lực lượng Hồi giáo cực đoan.

["Một số viện trợ của Mỹ đến tay phe đối lập Syria"]

Trong khi đó, giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và phe chống đối vẫn diễn ra tại một số khu vực tại Syria. Tại thủ đô Damascus, lực lượng quân đội đã đẩy lùi cuộc tấn công của khoảng 10 thành viên Mặt trận Nusra, nhằm vào một trạm xe buýt.

Một quan chức của Bộ Xã hội Syria và một đại tá quân đội đã bị các nhóm vũ trang bắn chết ngay tại Damascus. Ngoài ra, các vụ tấn công bằng đạn pháo vào các khu vực phụ cận của thủ đô cũng thường xuyên xảy ra.

Cùng ngày, tại thành phố Raqqa, phía Bắc Syria, các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và phe chống đối đã diễn ra quyết liệt nhằm giành quyền kiểm soát căn cứ quân sự chiến lược của Sư đoàn 17 đóng tại đây.

Truyền thông chính phủ cho biết, hàng nghìn tay súng đã được triển khai đến khu vực này để tăng cường sức mạnh cho quân chống đối. Trong khi đó, các cuộc giao tranh diễn ra trong nhiều ngày qua đã gây thiệt hại đáng kể cho cả hai bên.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, tình trạng xung đột tại Syria đã làm khoảng 70.000 người thiệt mạng và gần 1,3 triệu người Syria phải tỵ nạn tại các nước láng giềng Jodan, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR) cho biết số người tỵ nạn Syria đang không ngừng gia tăng trong bối cảnh chưa có các giải pháp hiệu quả chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia này./.

(TTXVN)