Trong bối cảnh tình hình Syria tiếp tục có những diễn biến phức tạp và căng thẳng, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng thừa nhận về nguồn vũ khí từ bên ngoài tuồn vào Syria ngày càng gia tăng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn tiết lộ của các quan chức ngoại giao nước này đăng trên tờ Thời báo Washington ngày 16/5 cho biết trong vài tuần gần đây, lực lượng đối lập chống Tổng thống Bashar al-Assad tại Syria đã bắt đầu nhận được một lượng vũ khí nhiều hơn và hiện đại hơn.

Các quốc gia Arập ở vùng Vịnh, được sự hợp tác của Mỹ, đã bỏ tiền ra mua số vũ khí này để cung cấp cho phe đối lập ở Syria.

Tuy nhiên, các quan chức trong chính quyền Mỹ vẫn khẳng định rằng Mỹ không cung cấp và cũng không chi tiền mua các vũ khí sát thương, trong đó có súng chống tăng để chuyển vào Syria. Thay vào đó, chính quyền Mỹ chỉ mở rộng các cuộc tiếp xúc với lực lượng vũ trang của phe đối lập Syria để cung cấp cho các nước vùng Vịnh những đánh giá về độ tin cậy cũng như khả năng của lực lượng này.

Với việc nguồn vũ khí tuồn vào Syria ngày một gia tăng, giới chức Mỹ dự báo nguy cơ đối đầu về quân sự giữa các tay súng đối lập với quân đội chính phủ Syria là “không thể tránh khỏi.” Ngoài cái gọi là “tuyến hành lang nhân đạo” dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, trong tuần này, tại Washington, các quan chức Mỹ cũng đã có cuộc gặp với một phái đoàn người Cuốc ở miền Đông Syria để bàn về khả năng mở mặt trận thứ hai giúp phe đối lập Syria lật đổ Tổng thống Assad.

Một số đại diện của phe đối lập Syria cho biết họ đã và đang thường xuyên liên hệ trực tiếp với Bộ Ngoại giao Mỹ về người nhận, địa điểm nhận vũ khí tại thủ đô Damascus và các địa điểm dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng khẳng định cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ nhân viên tình báo hoặc quân sự nào của Mỹ có mặt trong lãnh thổ Syria.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn bản dự thảo báo cáo mật của một ủy ban các chuyên gia Liên hợp quốc, khẳng định Syria vẫn là trung tâm của hoạt động chuyển giao vũ khí bất hợp pháp từ Iran.

Bản báo cáo này đã được trình Ủy ban trừng phạt Iran của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nêu rõ ủy ban các chuyên gia trên đã tiến hành điều tra và bắt giữ ba chuyến hàng lớn chở các loại vũ khí của Iran và hai trong số đó được chuyển đến Syria giống như hầu hết các trường hợp trước đó mà ủy ban này tiến hành kiểm tra trong những năm qua.

Theo bản báo cáo trên, đây được xem là hành động vi phạm lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với hoạt động xuất khẩu vũ khí của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Tuy nhiên, bản dự thảo cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an áp đặt với Iran đang làm chậm lại quá trình mua sắm một số hạng mục quan trọng phục vụ cho chương trình hạt nhân bị cấm của nước này./.