Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 19/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ hy vọng loại bỏ những trở ngại đe dọa trì hoãn việc khởi động các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria, đồng thời tìm kiếm sự thỏa hiệp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về việc nhóm đối lập nào ở Syria đủ tư cách tham dự hòa đàm.

Cùng ngày, ông Kerry đã lên đường tới Thụy Sĩ để hội đàm với người đồng cấp Nga tại Zurich vào ngày 20/1. Sau khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, ông Kerry sẽ tới Riyadh để thảo luận vấn đề này với giới chức Saudi Arabia.

Nga và Iran, vốn ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, có bất đồng sâu sắc với Saudi Arabia, các nước Arab khác cũng như Mỹ và châu Âu về việc nhóm đối lập nào ở Syria bị coi là khủng bố và không được phép tham gia vào tiến trình chuyển giao chính trị kéo dài 18 tháng mà Liên hợp quốc đã tán thành.

Các nhóm Ahrar-as-Sham và Jaish al-Islam bị Nga và Syria coi là khủng bố, nhưng Saudi Arabia, Mỹ và một số nước khác coi là các phe nhóm đối lập hợp pháp.

Trước đó, ngày 18/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc các nước ủng hộ phe đối lập trong cuộc xung đột tại Syria nỗ lực đạt được nhất trí về danh sách các nhóm đối lập hợp pháp.

Các quan chức Liên hợp quốc cho biết, họ vẫn mong muốn thời điểm bắt đầu đàm phán vào ngày 25/1 như kế hoạch, nhưng không thể gửi giấy mời cho đến khi các nước chủ chốt nhất trí về danh sách những tổ chức đối lập ở Syria, đồng thời ám chỉ khả năng về một sự trì hoãn.

Trong khi đó, tại Moskva, một quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga hy vọng cuộc họp giữa ông Lavrov và Kerry sẽ đạt được thỏa thuận về danh sách này./.