My to chuc hoi nghi cap bo truong dau tien trong khuon kho IPEF hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn:TTXVN)

Ngày 21/8, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết hội nghị trực tiếp cấp bộ trưởng đầu tiên của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 9 tới tại thành phố Los Angeles, Mỹ.

Theo các nguồn tin, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura sẽ tham dự hội nghị diễn ra trong hai ngày 8-9/9 cùng với các đại diện của 13 quốc gia khác. Các bộ trưởng đặt mục tiêu thúc đẩy các cuộc đàm phán theo sáng kiến IPEF.

Trước đó, ngày 23/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức khởi động IPEF trong khuôn khổ chuyến thăm đến Tokyo, Nhật Bản.

[Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ: Cơ hội cho Ấn Độ]

Theo hoạch định của chính quyền Washington, IPEF không phải là một hiệp định thương mại đơn nhất, mà liên quan đến nhiều chương trình đàm phán đề cập đến những lĩnh vực khác nhau như thương mại kỹ thuật số, tính bền vững của chuỗi cung ứng, sử dụng năng lượng sạch, phi carbon hóa, cơ sở hạ tầng, chống tham nhũng...

Những chương trình này tạo điều kiện để chính quyền của ông Biden tăng cường quan hệ kinh tế với các nước khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)