Lực lượng dân chủ Syria trong chiến dịch tấn công thành phố Raqqa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cuối tháng này sẽ tổ chức một hội nghị lớn quy tụ 68 nước thành viên liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ chủ trì hội nghị, dự kiến diễn ra ngày 22/3 tới. Ông Tillerson cùng người đồng cấp của 68 nước sẽ cùng nhau cập nhật cuộc chiến chống IS tại thực địa, trao đổi tìm kiếm sáng kiến ngăn chặn và đối phó với chiến dịch tuyên truyền trên Internet của tổ chức này cũng như các chiến dịch mở rộng phạm vi hoạt động và tuyển mộ chiến binh của IS.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao các nước cũng sẽ đề cập tới cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Iraq và Syria đang lan ra toàn bộ khu vực Trung Đông.

Phát biểu với báo giới, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner cho biết đây là cuộc họp quy mô lớn nhất của liên minh chống IS kể từ khi thành lập. Ngoại trưởng Tillerson đã nêu rõ tiêu diệt IS là ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đối với khu vực Trung Đông, coi đây là bước đi nền tảng đặt nền móng cho tiến trình thiết lập ổn định tại Syria.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu đang siết chặt vòng vây IS tại các thành phố Mosul của Iraq và Raqa ở Syria - thủ phủ tự xưng của lực lượng thánh chiến này.

Theo kế hoạch, vào ngày 23/3, sau cuộc họp của các ngoại trưởng, một nhóm chuyên viên của liên quân gồm các sỹ quan quân đội cũng sẽ gặp mặt để bàn thảo và xây dựng các kế hoạch hành động chi tiết.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Đại tá John Dorrian, người phát ngôn của liên quân chống IS, cho biết Washington sẽ triển khai thêm 400 binh sỹ tại Syria để hỗ trợ các chiến dịch tái chiếm Raqa.

Trả lời báo giới tại Baghdad, ông Dorrian cho biết đây chỉ là sự triển khai tạm thời chứ không phải Mỹ tăng số lượng quân đồn trú dài hạn ở Syria. Đại tá khẳng định số lượng binh sĩ Mỹ triển khai lâu dài ở Syria sẽ duy trì ở con số 500.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố việc đánh bại "các nhóm Hồi giáo cực đoan" nằm trong số những mục tiêu hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ./.