Ngày 26/6, giới chức Mỹ thông báo trong một chiến dịch quy mô lớn, các lực lượng chức năng nước này đã triệt phá một đường dây buôn bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia, thu giữ lượng ma túy kỷ lục và bắt giữ 225 đối tượng liên quan tại 5 quốc gia và 35 bang của nước Mỹ.

Theo Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA), số ma túy tổng hợp thu giữ được trong chiến dịch này lên tới 1,5 tấn, được sản xuất tại châu Á để tuồn vào thị trường Mỹ và Australia.

Ngoài ra, các nhân viên an ninh cũng thu giữ 15 triệu USD trong các cuộc lục soát tại 35 bang của Mỹ, 49 thành phố thuộc các nước Canada, Australia, Barbados và Panama. Kết quả điều tra sơ bộ của DEA cho biết số ma túy tổng hợp này được bí mật sản xuất trong các nhà xưởng ở một số nước châu Á; trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ. Phần lớn tiền lợi thu được từ buôn bán ma túy tổng hợp được đưa tới các nước Trung Đông và trở thành nguồn tài chính cho các tổ chức khủng bố hoạt động tại đây.

Ma túy tổng hợp (còn gọi là ma túy đá) là các chất ma túy được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hóa học toàn phần từ các hóa chất độc hại (được gọi là tiền chất) thuộc nhóm amphetamin, ketamin, methamphetamin.... Các chất ma túy tổng hợp có tác dụng mạnh và nhanh hơn ma túy thông thường, tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương của người sử dụng.

Việc lạm dụng ma túy tổng hợp có thể dẫn đến co giật, ảo giác, cao huyết áp và tổn thương các cơ quan. Một số trường hợp sử dụng quá liều ở thanh thiếu niên từ 12-29 tuổi đã dẫn đến tử vong.

Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) đã cảnh báo về thực trạng sử dụng tràn lan các loại ma túy tổng hợp trong giới trẻ trên thế giới, là mối hiểm họa đe dọa sức khỏe cộng đồng./.

(TTXVN)